Author Archives: Time-up Thailand

About Time-up Thailand

0582vqiGkwposk

ึคลิปรายการ Discussing Thailand

ติดตามฟังรายการจากเว็ป REDUDD ได้ที่….. 1. http://www.redudd.com/thread-2.html 2. http://www.ustream.tv/channel/thailand-red-udd 3. http://www.redradio-online.us/ และสามารถเข้า cbox เพื่อส่งคำถามและพูดคุยได้ตามปกติที่.. 1. http://cbox.ws/?n=2-2166189-514f98 2. http://www.redudd.com/thread-2.html หรือส่งคำถามได้ที่ hellored2010@gmail.com //////////////////////////////////////// *Discussing Thailand ประจำวันที่ 9-02-55 วิทยากรรับเชิญคุณ Andrew MacGregor Marshall ข้อมูลเคเบิลมากมายเกี่ยวกับกรณีสวรรณคต ร. 8 จากหอจดหมายเหตุแห่งชาติอังกฤษ ตอนที่ 2 http://www.mediafire.com/?smx9yuqvxa6yn9k http://www.2shared.com/audio/kRTka75V/Di…2-55_.html http://www.4shared.com/mp3/l4LbbKHV/Disc…2-55_.html *Discussing Thailand ประจำวันที่ 9-02-55 … Continue reading

Posted in วิทยุ | Leave a comment

สงครามปกป้องอภิชนาธิปไตย vs สงครามปกป้องประชาธิปไตย: ในนามต้านนิรโทษกรรม

จรรยา ยิ้มประเสริฐ 12 พฤศจิกายน 2556 เกริ่นนำ สถานการณ์การเมืองไทยในปัจจุบัน คือการต่อสู้ที่ยังไม่จบของสงครามชนชั้น ระหว่างฟากรอยัลลิสต์ชนชั้นสูงที่จัดตั้งชัดเจนโดยพรรคการเมืองประชาธิปัตย์ ที่ก่อตั้งเมื่อวันจักรี 6 เมษายน 2489 ด้วยเป้าประสงค์หลัก คือ เพื่อการพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งวิถีอภิสิทธิชนและสิทธิประโยชน์ของชนชั้นสูง คนเมืองมหานครกรุงเทพ – กับฟากคน “ใส่เสื้อแดง” ซึ่งเป็นฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย ที่เป็นคนชั้นล่าง คนชนบทที่สุดทนกับการถูกทำนาบนหลังคน จากการถูกปล้นทรัพยากร และเข้าไม่ถึงงบประมาณและโครงการพัฒนาที่มีคุณภาพ ที่กว่า 70-80% ของงบประมาณแผ่นดิน ถูกดึงดูดไปหล่อเลี้ยงและเอาอกเอาใจให้กับวิถีการเมือง “คนชนบทเลือก คนกรุงเทพล้ม” กันมาหลายทศวรรษ เมื่อมวลชน “ใส่เสื้อแดง” ของพรรคการเมืองรุ่นใหม่ ที่จัดตั้งโดยกลุ่มทุนตระกูลชินวัตรเมื่อต้นทศวรรษ 2540 – ที่แม้จะตั้งนายกรัฐมนตรีถึง 4 … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Comments Off

ชูป้าย “ปล่อยนักโทษการเมือง” “ยกเลิกมาตรา 112″ ร่วมเดินวันกรรมกรสากลที่ฟินแลนด์

1 พฤษภาคม 2556 จรรยา ยิ้มประเสริฐ เฮลซิงกิ, ฟินแลนด์ มาเดินกันทั้งครอบครัว วันกรรมกรสากลที่ฟินแลนด์ วันที่ 1 พฤศภาคม ที่ฟินแลนด์นี่จะถือเป็นวันสำคัญๆ หลายวันทีเดียว ไม่ใช่เฉพาะวันกรรมกรสากลเท่านั้น แต่เป็นทั้งวันกรรมกรสากล วันครอบครัว วันเฉลิมฉลองการจบการศึกษาระดับมัธยม วันปักธงชาติ วันรับฤดูใบไม้ผลิ และวันกินไอศครีม (เท่าที่รู้ตอนนี้ฮะ ปีหน้าอาจจะรู้จักเพ่ิมเติมขึ้นอีกว่ายังเป็นวันอะไรอีก) วันฉลองการจบการศึกษาระดับมัธยมและการก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่ เพื่อนชาวฟินน์บอกว่า การจบมัธยมปลายถือเป็นประเพณีสำคัญของคนที่นี่ เพราะถือว่ามีการศึกษา และพ้นจากวัยเด็กเป็นวัยผู้ใหญ่ แต่ละโรงเรียนจะงานปาร์ตี้ฉลองเทศกาลจบการศึกษา โดยทั้งเด็กและครอบครัวจะพากันแต่งตัวสวยงามมาร่วมงานเพื่อถ่ายรูปร่วมกัน โดยจะมีการมอบหมวกขาวเป็นสัญลักษณ์การจบการศึกษาให้กับนักเรียน คนฟินน์จะใส่หมวกนี้ดื่มกินฉลองกันทุกปี ตั้งแต่ค่ำวันที่ 30 เมษายน จนถึงค่ำคืนของวันที่ 1 พฤษภาคม (เพื่อนบอกว่าเป็นวันกินและวันต้องเมาเละกันเลยล่ะฮะ) เด็กใหม่หมวกก็ยังใหม่อยู่ … Continue reading

Posted in บทความด้านแรงงานและสังคม | Comments Off

เล่มนี้ไม่ใช่หนังสือต้องห้าม พบกับคำนำหนังสือ “แรงงานอุ้มชาติ”

คำนำ กล่าวได้ว่านับตั้งแต่ปีปลายปี 2548 เป็นต้นมา ประเทศไทยอยู่ในภาวะชะงักงันทางการพัฒนา อันเนื่องจากความโกลาหลจากการต่อสู้เพื่อรักษาอำนาจนำในสังคมไทย ระหว่างค่ายขุนนางชนชั้นสูงกับพรรคการเมืองทุนใหม่ขวัญใจคนจน ซึ่งทั้งสองค่ายต่างก็แอบอิงบารมีแห่งสถาบันกษัตริย์ไทย ท้ายที่สุดทหารในนาม “คณะการปฏิรูปการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข(คปค)” ด้วยการหนุนหลังจากขั้วชนชั้นนำเก่า ได้ทำรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลทุนใหม่ได้สำเร็จในวันที่ 19 กันยายน 2549 แม้ว่ารัฐประหารครั้งนี้จะเป็นการทำในนาม “ขจัดนักการเมืองคอรัปชั่นและปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์” ที่ประสบความสำเร็จเป็นครั้งที่ 9 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่สิ่งที่แตกต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมาคือการตื่นตัวเรื่องประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่อง และถนนสายหลักๆ ของกรุงเทพฯ ก็ถูกครอบครองด้วยประชาชนหลากหลายสีเสื้อ เพื่อแสดงพลังทางการเมืองตามความคิดความเชื่อของตน นับตั้งแต่นั้นมา เป็นช่วงเวลาท่ามกลางความวุ่นวายทางการเมือง วิกฤติเศรษฐกิจ และภัยธรรมชาติที่ไม่หยุดหย่อน ขณะเดียวกันประชาชนก็ต้องใจหายใจคว่ำไปกับรัฐบาล 7 คณะ (ทักษิณ, คปค., พลเอกสุรยุทธ์, สมัคร, สมชาย, อภิสิทธิ์และยิ่งลักษณ์) ที่แต่ละรัฐบาลแทบจะไม่มีเวลาทำงานกันอย่างจริงจังนอกจากแก้กฎหมายเพื่อไถ่โทษตัวเอง และ/หรือคุ้มครองตัวเองให้รอดจากอำนาจทั้งในและนอกรัฐธรรมนูญทั้งหลาย … Continue reading

Posted in บทความด้านแรงงานและสังคม | Leave a comment

บทเรียนจากการเลือกตั้งของประเทศสาธารณรัฐฟินแลนด์ สำหรับการเลือกตั้งที่จะมาถึงในประเทศไทย

จรรยา ยิ้มประเสริฐ 25 มีนาคม 2554 ก่อนอื่นต้องขอออกตัวว่า ข้าพเจ้าไม่ใช่ผู้ที่มีความรู้เรื่องฟินแลนด์ และไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญที่จะเขียนเรื่องเกี่ยวกับฟินแลนด์  แต่ด้วยการเดินทางมาฟินแลนด์หลายครั้งนับตั้งแต่ปี 2548 และได้อยู่ฟินแลนด์ในระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา จนได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของฟินแลนด์ที่ เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2554  เป็นแรงบันดาลใจให้ข้าพเจ้าลุกขึ้นมาทำความเข้าใจและศึกษาประวัติศาสตร์ การเมืองและวิถีประชาธิปไตยของประเทศฟินแลนด์ โดยหวังว่าข้อแลกเปลี่ยนเหล่านี้ อาจจะมีประโยชน์บ้างต่อประเทศไทยที่อำนาจนอกรัฐธรรมนูญปล้นประชาธิปไตยกว่า 20 ครั้ง และทำให้การเมืองไทยล้มลุกคลุกคลานมาตลอดนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2475 Jyrki Katainen, อายุ 39 ปี ประธานพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ว่าที่นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ (ภาพจากAP) การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 17 เมษายน 2554 การเลือกตั้งของฟินแลนด์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Comments Off

คำนำ

คำนำ การลุกขึ้นสู้ของประชาชนเพื่อขับไล่เผด็จการสุจินดา คราประยูร มาถึงจุดเดือดในเดือนพฤษภาคม 2535  มีการรายงานผู้เสียชีวิต 48 คน จากการปราบปรามของทหาร เป็นไปตามธรรมเนียมการเมืองไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเชิญให้แกนนำทั้งสองฝ่ายเข้าเฝ้า และอภัยโทษให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งพระราชทานนายกรัฐมนตรี ที่แม้ไม่ได้มาจากกระบวนการเลือกตั้ง แต่ก็ได้ผ่านร่างกฎหมาย 267 ฉบับภายในปีเดียว นี่คือรูปธรรม “ประชาธิปไตยแบบไทยภายใต้พระมหากษัตริย์” อันเป็นนิยามแห่งความสับสน และเหตุการณ์แห่ง “คำขอโทษ” ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ที่ซ้ำรอย ครั้งแล้วครั้งเล่า ตามธรรมเนียมวิถีที่ตั้งอยู่บนการสร้างความหวังลมๆ แล้งๆ คนไทยจำนวนไม่น้อยที่มองโลกในแง่ดี  ต่างก็หวังว่าเหตุการณ์พฤษภาเลือดปี 2535 จะเป็นการนองเลือดครั้งสุดท้ายที่กองทัพไทย กระทำกับประชาชนคนไทย และจะเป็นการสิ้นสุดแห่งความโหดร้ายป่าเถือนของการปราบปรามประชาชน ที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับตั้งแต่ปี 2490 เมื่อทหารไทยได้เริ่มต้นกระบวนการบดขยี้ขบวนการประชาธิปไตยของไทยที่เพิ่ง ผลิใบ การเลือกตั้งที่ตามมาหลังจากเหตุการณ์พฤษภาเลือด ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้คนเริ่มมีความหวัง กระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนจนได้รัฐธรรมนูญ (ฉบับประชาชน) … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | Leave a comment

Introduction to Overcoming Fear of Monarchy in Thailand

Introduction to Overcoming Fear of Monarchy in Thailand Sick of submission to the mercy of monarchs the millions are rising to claim their rights. Finally, stronger and louder the chorus insists . . Life does not honour false social constructs, … Continue reading

Posted in Overcoming Fear of Monarchy in Thailand | Leave a comment

วิกฤตเบอร์รี่ปี 2555 ปัญหาคนงานเบอร์รี่ยังไม่จบง่ายๆ

จรรยา ยิ้มประเสริฐ 10 ตุลาคม 2555 เทปบันทึกภาพการนำเสนอปัญหาแรงงานทาส “คนงานเก็บเบอร์รี่ชาวไทยที่แลปแลนด์” และตามด้วยการแลกเปลี่ยนในประเด็นนี้ที่ดำเนินรายการโดยปลัดกระทรวงการจ้างงานและ เศรษฐกิจของฟินแลนด์ * * * * * * * * ฟินแลนด์สัมมนา “คนงานต่างชาติชาวเอเชียที่ฟินแลนด์” เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2555 มีงานเสวนาที่สำคัญมากเรื่อง “คนงานต่างชาติชาวเอเชียที่ฟินแลนด์” ที่เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ จัดโดย “เวทีประชาชนเอเชียยุโรป (AEPF) ที่ร่วมนำเสนอและร่วมฟังโดยองค์กรที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชน สิทธิแรงงานจนเต็มห้องประชุม จรรยา ได้นำเสนอเกี่ยวกับ “คนงานเก็บเบอร์รี่ชาวไทยที่แลปแลนด์” ทั้งนี้แลปแลนด์เป็นชื่อตอนเหนือของฟินแลนด์ที่เป็นเขตเบอร์รี่ป่า คำว่าแลปแลนด์ ช่างพาให้คิดถึงเมืองลับแล จริงๆ คือลับจากสายตาผู้คน … Continue reading

Posted in บทความด้านแรงงานและสังคม | Leave a comment

ใครว่าขบวนการแรงงานไทยอ่อนแอ บทเรียนการต่อสู้ของสหภาพแรงงานเสรีปาลโก้

เพื่อรำลึกและจดจำนักการต่อสู้ของ นักสหภาพแรงงานที่สู้เพื่อชนชั้นแรงงานตลอดชีวิต จรัล กล่อมขุนทด อดีตประธานสหภาพแรงงานเสรีปาลโก้ และนักสิทธิแรงงานที่ช่วยคนงานในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะภาคตะวันออกจัดตั้งสหภาพแรงงานได้สำเร็จเป็นจำนวนมาก จรัล กล่อมขุนทด เสียชีวิตจากการเจ็บป่วยเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2555 เวลา 11.52 น. ********** ที่มา หนังสือ “ใครว่าขบวนการแรงงานไทยอ่อนแอ บทเรียนการต่อสู้ของสหภาพแรงงานเสรีปาลโก้” คณะผู้เขียน จรรยา ยิ้มประเสริฐ, จรัล กล่อมขุนทด และรุ่งนภา ขันคำ จัดพิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2545, จำนวน 1,000 เล่ม ********** การต่อสู้ที่ยาวนานของสหภาพแรงงานเสรีปาลโก้พลาสติก แห่งโรงงานปาลโก้ และ/หรือต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นปาลโก้ อินเตอร์โพลี่ เพื่อให้ได้รับการยอมรับและการเคารพในสิทธิสหภาพแรงงานตลอดระยะเวลากว่า … Continue reading

Posted in บทความด้านแรงงานและสังคม | Leave a comment

2 กันยาฯ “งานเปิดตัวหนังสือแรงงานอุ้มชาติ”

ขออนุญาตประชาสัมพันธ์หนังสือแรงงานอุ้มชาติและเชิญชวนร่วมงานเปิดตัวหนังสืออย่างเป็นทางการ * * * * * * * * โครงการรณรงค์เพื่อแรงงานไทย ขอเชิญร่วมงาน เปิดตัวอย่างเป็นทางการ “แรงงานอุ้มชาติ” 2 กันยายน 2555 เวลา 8.30-12.30 น. ณ ห้องประชุมมูลนิธิ 14 ตุลา (ด้านหลัง) อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน 08.30 – 09.15 น. ลงทะเบียน 09.15 – 09.30 น. กล่าวต้อนรับ/ชี้แจงวัตถุประสงค์ของงาน โดย … Continue reading

Posted in บทความด้านแรงงานและสังคม | Leave a comment

หาซื้อหนังสือ “แรงงานอุ้มชาติ” ตามแผงหนังสือได้แล้ววันนี้

จิตรา คชเดช กับหนังสือแรงงานอุ้มชาติ อ.สุดา รังกุพันธ์ กับหนังสือแรงงานอุ้มชาติ หาซื้อหนังสือ “แรงงานอุ้มชาติ” ตามแผงหนังสือได้แล้ววันนี้ ลูกตาล, กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย คำนิยม โดยสมยศ พฤกษาเกษมสุข ในระยะเวลากว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นประเทศอุตสาหกรรมใหม่อย่างรวดเร็ว จากการผลิตเพื่อทดแทนการนำเข้า มาสู่การผลิตเพื่อการส่งออก ได้พลิกโฉมหน้าของประเทศไทยจากสังคมเกษตรกรรม เป็นอุตสาหกรรม และการปฏิวัติทางด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และการสื่อสารทันสมัยจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของทุนนิยมครอบโลก การเคลื่อนย้ายทุนและแรงงานเป็นไปอย่างกว้างขวางรวดเร็ว การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ใช้แรงงานจากชนบทสู่เมืองใหญ่ จากในประเทศไทยสู่ต่างประเทศ แม้ว่าประเทศไทยจะเจริญก้าวหน้าไปมากด้วยอัตราการส่งออกและการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น นำรายได้เข้าประเทศมหาศาล แต่ทว่าชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ใช้แรงงานกลับเลวร้ายมากยิ่งขึ้นจนตกอยู่ในสภาพบ้านแตกสาแหรกขาด พลัดที่นาคาที่อยู่ ต้องทำงานในสภาพที่เลวร้าย แต่กลับได้รับค่าจ้างต่ำ ไม่พอเพียงต่อการดำรงชีวิตอย่างสมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ทำงานยาวนานชั่วโมงจนร่างกายทรุดโทรม ครั้นเมื่อรวมตัวเป็นสหภาพแรงงานเพื่อปกป้องสิทธิผลประโยชน์อันพึงมีพึงได้ก็ต้องเผชิญกับการถูกเลิกจ้าง ไล่ออก กลายเป็นคนว่างงานในที่สุด จรรยา  ยิ้มประเสริฐ … Continue reading

Posted in บทความด้านแรงงานและสังคม | Leave a comment

“เจาะลึกและตีแผ่ขบวนการพาคนไทยมาเก็บเบอร์รี่
ที่สวีเดน ฟินแลนด์”

3 กรกฎาคม 2555 จรรยา ยิ้มประเสริฐ สหภาพคนทำงานต่างประเทศ หลังจากได้ทำการรณรงค์ช่วยเหลือคนเก็บเบอร์รี่ชาวไทยที่เสียหายจากสวีเดนและฟินแลนด์นับตั้งแต่ปี 2552 และเดินทางศึกษาและพูดคุยกับคนงานและครอบครัวผู้เสียหายที่ 9 จังหวัดที่อีสานในปี 2552 เจรจากับรัฐบาลไทย เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานไทย รวมทั้ง CEOs ของบริษัทเบอร์รี่ และข้าราชการที่เกี่ยวข้องที่สวีเดนและฟินแลนด์หลายครั้งนับตั้งแต่นั้นมา อีกทั้งเดินทางพบกับคนท้องถิ่น สื่อมวลชน ที่ฟินแลนด์และสวีเดน และเยี่ยมคนงานตามแคมป์หลายแคมป์ที่ฟินแลนด์ใปี 2553 จนถ่ายทอดออกมาเป็นสารคดี 3 เรื่อง และข้อเขียนทั้งขนาดสั้นและขนาดยาวอีกหลายชิ้น เมื่อถึงฤดูกาลเบอร์รี่ปี 2555 ผู้เขียนจึงคิดว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเขียนรายงานฉบับยาวชิ้นนี้ออกมา เพื่อให้สังคมไทยและสังคมโลกตระหนักถึงสภาพความเป็นจริงของอุตสาหกรรมพาคนไปเก็บเบอร์รี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมุ่งนำสภาพงาน สภาพปัญหาและความเสี่ยงต่างๆ ที่คนงานเก็บเบอร์รี่ชาวไทย ซึ่งเป็นเกษตรกรจากที่ราบสูงจากภาคอีสานเป็นส่วนใหญ่จะต้องเผชิญและแบกรับอย่างละเอียดมากขึ้น รายงานชิ้นนี้มุ่งให้คนเก็บเบอร์รี่เตรียมรับสถานการณ์อย่างที่มันเป็นจริง ไม่ใช่อยู่กับความฝันถึงเงินแสน และเชื่อมั่นว่าความตั้งใจจะทำงานหนัก จะอดทน จะทำให้พวกเขาได้เงินกลับบ้าน … Continue reading

Posted in บทความด้านแรงงานและสังคม | Leave a comment

จดหมายเปิดผนึก คัดค้าน พรบ. ปรองดองฉบับหัวหน้าคณะรัฐประหาร 2549

29 พฤษภาคม 2555 เรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร และสมาชิกรัฐสภาทุกท่าน คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ประกาศยึดประเทศและโค่นรัฐบาลที่ได้รับการเลือกต้ังมาจากประชาชนในเวลา 22.54 น.​ คืนวันที่ 19 กันยายน 2549 และเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเวลาเกือบเที่ยงคืน  ในวันที่ 20 กันยายน คปค. ออกประกาศฉบับที่ 3/2549 ให้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 สิ้นสุดลง ให้วุฒิสภา สภาผู้แทนราษฎร คณะรัฐมนตรี และศาลรัฐธรรมนูญ สิ้นสุดลงพร้อมกับรัฐธรรมนูญ ให้คณะองคมนตรีดำรงตำแหน่งและปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ให้ศาลคงอำนาจหน้าที่ต่อไป ในวันที่ 22 กันยายน เวลา 12.00 … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

โลกาภิวัตน์จากรากหญ้า: รั้วกั้น อำนาจ เครือข่ายประชาชน

โลกาภิวัตน์จากรากหญ้า รั้วกั้น  อำนาจ  เครือข่ายประชาชน ดร. พัฟโล คาลา – มหาวิทยาลัยกลาสโกลว์ อังกฤษ . . . . . . . . . . . เมื่อครั้งที่ข้าพเจ้ายังดำรงตำแหน่อง ผู้อำนวยการโครงการรณรงค์เพื่อแรงงานไทย ได้เชิญ ดร. พัฟโล คาลา นักวิชาการด้านภูมิศาสตร์การเมืองที่เดินทางเรียนรู้เกี่ยวกับขบวนการต่อสู้ภาคประชาชนในหลายประเทศทั่วโลก มาให้ความรู้เรื่อง “โลกาภิวัตน์จากรากหญ้า: รั้วกั้น  อำนาจ  เครือข่ายประชาชน” กับผู้นำแรงงานเมื่อเดือนตุลาคม 2548 ขณะนี้เห็นว่าชุดการนำเสนอนี้ของ ดร. พัฟโล ยังทันสมัย และน่าจะมีประโยชน์ในวงกว้างต่อขบวนการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของไทย … Continue reading

Posted in บทความด้านแรงงานและสังคม | Leave a comment

องค์กร ARTICLE 19 ให้ความคิดเห็นกับศาลไทยในคดีสมยศ พฤกษาเกษมสุข

17 พฤษภาคม 2555 เผยแพร่ โดยแอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย (ACT4DEM) องค์กร นานาชาติ อาร์ติเคิล 19 (ARTICLE 19) เป็นองค์กรปกป้องสิทธิมนุษยชนนานาชาติ ที่ทำงานรณรงค์กว่ายี่สิบปี เพื่อให้ประเทศต่างๆ เคารพและปฏิบัติตามหลักการมาตรา 19 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และ มาตรา 19 ของกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง มาตรา 19 ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ทุก คนมีสิทธิในอิสรภาพแห่งความเห็น และการแสดงออกสิทธินี้ รวมถึงอิสรภาพในการที่จะถือเอาความคิด โดยปราศจากความแทรกสอด และที่จะแสวงหา รับและแจกจ่ายข่าวสารและความคิดเห็นไม่ว่าโดยวิธีใดๆ และโดยไม่คำนึงถืงเขตแดน (คำแปลฉบับ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.)) มาตรา 19 แห่ง กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

ไม่ได้ล้มเจ้า แต่ต้องการให้มีกระบวนการประชาพิจารณ์ในประเด็นที่อ่อนไหวในชาติ เช่นเรื่องสถาบันกษัตริย์

17 พฤษภาคม 2555 จรรยา ยิ้มประเสริฐ ACT4DEM การรณรงค์เพื่อเสรีภาพในการแสดงออก และเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 ไม่ได้หมายความว่าเป็นการ “ล้มเจ้า” ตามที่ฝ่ายคลั่งกำลังจุดชนวน ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา สังคมไทยเติบโตอย่างมากในด้านการกล้าแสดงออกในสิ่งที่ตัวเองคิดและเชื่อ แม้ว่าความสุดโต่งและหยาบทรามจะรุนแรงและเป็นกลุ่มใหญ่ในช่วงแรกๆ แต่ผ่านมาสิบปี พวกคนคลั่งได้กลายเป็นคนกลุ่มน้อย และเป็นตัวตลกมากขึ้นเรื่อยๆ ในสังคม ผลในด้านดีของ 10 ปีที่ผ่านมา – ท่ามกลางเวทีปราศรัยและการถกเถียงทางการเมืองแบบสุดโต่ง -  คือการเพิ่มขยายมากขึ้นของพื้นที่ตรงกลางที่ใช้เหตุใช้ผล เช่นเดียวกับคนที่มีความรู้และมีอารยธรรมทั้งหลายควรจะเป็น โดยเฉพาะเมื่อทั้งสังคมหลุดจากภาวะวิกฤติทางการเมืองที่จะต้องหรือจำต้องเลือกเพื่อไทยเข้าสภา เพื่อเข้าไปแก้ปัญหาบ้านเมือง สังคมไทยในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา หลังรัฐบาลยิ่งลักษณ์ขึ้นสู่อำนาจ จึงได้เกิดการก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดทางการใช้สติปัญญาของประชาชนอย่างมาก และรวดเร็ว อันเป็นผลจากการบ่มเพาะการใช้สติปัญญาและการถกเถียงแลกเปลี่ยนมายาวนาน แม้ว่าทักษิณ รัฐบาล และแนวร่วม นปช. จะขัดขวางและปรามอยู่เนื่องๆ ก็ตามที … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

คนคลั่งเจ้าระส่ำหนักกับกระแส “NO มาตรา 112″ กรี๊ดลั่น “อยากให้คนไทยในเยอรมัน ยิงกบาลแม่งจริงๆ”

6 พฤษภาคม 2555 โดย จรรยา ยิ้มประเสริฐ ผู้ประสานกลุ่มแอคชั้นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย (ACT4DEM) เริ่มเป็นที่ตอบรับทั้งจากนานาชาติและกลุ่มผู้ใช้เนทเพื่อรณรงค์ประชาธิปไตยและ เสรีภาพทั้งหลาย (Social Network) เริ่มรณรงค์แนวร่วมจากโลกไซเบอร์ ประกาศ “Free from Fear – อิสระจากความกลัวมาตรา 112″ อ. สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ได้พูดถึงการรณรงค์ครั้งนี้ว่า “รณรงค์ NO 112 คราวนีั้ ไม่รู้คุณเล็ก Junya Lek Yimprasert และคุณ @Mongkhon Atthajak ไปสรรหา “นางแบบ” มาจากไหน คนดู มัวแต่โฟกัสที่ … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

ผู้หญิงก้าวหน้าจาก 50 ประเทศทั่วโลกชูป้าย “NO มาตรา 112″ เรียกร้องไทยยอมรับ “เสรีภาพในการแสดงออก”

http://hirvikatu10.net/timeupthailand/wp-admin/post-new.php?post_type=post&trid=1617&lang=th&source_lang=en Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

“Women step forward for Freedom of Speech in Thailand”

30 April 2012 We choose April 30 to publish this poster for two reasons. Arrested in March 2009 and bailed many times since, now, on April 30, Chiranuch Premchaiyaporn, the Prachatai.com Webmaster, a receiver of the 2012 Women of Courage … Continue reading

Posted in CAMPAIGN for the ABOLITION of ARTICLE 112 - the Thai law of lèse majesté and RELEASE of all LM and POLITICAL PRISONERS in Thailand. | 2 Comments

มีอะไรบ้างในหนังสือ “แรงงานอุ้มชาติ”

17 เมษายน 2555 จรรยา ยิ้มประเสริฐ เพื่อประเทศชาติก้าวไปข้างหน้าและพัฒนาอย่างยั่งยืน ผู้เขียนขอร่วมเสนอมุมมองและบทวิเคราะห์ทางด้านแรงงานที่สะท้อนผ่านการต่อสู้ของแรงงานทั้งในเมืองและชนบท และบทวิเคราะห์ปัญหาการเมืองไทยที่เขียนตั้งแต่ต้นทศวรรษ 2540 จนถึงปัจจุบัน รวมกันทั้งสิ้น 33 เรื่อง ในหนังสือ “แรงงานอุ้มชาติ” เล่มนี้ ด้วยหวังว่า ไม่มากก็น้อย บทความเหล่านี้ อาจจจะช่วยบอกเล่าเรื่องราวแห่งความทุกข์ยากและการต่อสู้ของคนชั้นล่างในสังคม คนที่อยู่ชายขอบ คนที่เปรียบดังมือที่โอบอุ้มชาติ ที่ชาติไม่เคยมองเห็น หรือไม่เคยใส่ใจใยดีต่อพวกเขาอย่างแท้จริง และด้วยหวังว่าเรื่องราวของพวกเขาจะสามารถสั่นสะเทือนหัวใจของผู้มีอำนาจในสังคมไทยได้บ้าง โดยเฉพาะต่อนักการเมืองที่พวกเขาเลือกเข้ามาบริหารบ้านเมือง คนไทยทุกข์มายาวนานเกินพอแล้ว มันถึงเวลาที่การเมืองไทย จะมุ่งแก้ปัญหาโครงสร้างสังคม ที่ดำรงตนอยู่บนการกดขี่ขูดรีดชนชั้นล่างมายาวนาน มันจำต้องเร่งหามาตรการเพื่อลดช่องว่างแห่งรายได้และวิถีชีวิตของประชาชนคน ส่วนใหญ่กับอภิสิทธิชนในสังคมอย่างเร่งด่วน  (คำนำ) “การโค่นผู้นำคนหนึ่งในสังคมที่ปกครองด้วยการคอรัปชั่นไม่สามารถสร้างการเปลี่ยน แปลงใดๆ ได้อย่างแท้จริง” (สลายหมอกควันแห่งการคอรัปชั่น) (*.*) . . … Continue reading

Posted in บทความด้านแรงงานและสังคม | Leave a comment

Impact of Trade Liberalization to Workforce: FTA, ASEN and Thailand

AsianRegional Workshop on FTA : inclusive trade policies in post-crisis Asia 9 December 2009, Bangkok, Thailand Junya Yimprasert Post 26 March 2012 Impact of Trade Liberalization to Workforce: FTA, ASEN and Thailand //

Posted in Selected articles on labour and social issues | Leave a comment

The Race to the Bottom: Exploitation of Workers in the Global Garment Industry

The Race to the Bottom: Exploitation of Workers in the Global Garment Industry BY JUNYA YIMPRASERT AND PETTER HVEEM Norwegian Church Aid Occasional Paper Series, 01/2005

Posted in Selected articles on labour and social issues | Leave a comment

300 บาท เป็นค่าแรงขั้นต่ำสุด ที่นายจ้างต้องจ่าย

จรรยา ยิ้มประเสริฐ การประชุมคณะกรรม​การค่าจ้างกลาง ​เมื่อวันที่ 20 ​เมษายน 2543 ที่ประชุม​ได้พิจารณา​เห็นว่า ​ในปี 2543 ข้อมูลทาง​เศรษฐกิจปรับตัว​เล็กน้อย อัตรา​การ​เจริญ​เติบ​โตจะขยายตัว​ในกิจ​การบางประ​เภท อัตรา​เงิน​เฟ้อจะ​เพิ่มขึ้น​ ไม่สนับสนุน​ให้มี​การปรับอัตราค่าจ้าง​ในขณะนี้ . . . เห็นว่า ภาวะ​เศรษฐกิจ​และ​แรงงาน​ในปี 2542 ​ไม่อยู่​ใน​เกณฑ์ดี ​แต่ลูกจ้างสามารถครองชีพอยู่​ได้ ​และคาดว่า​ในปี 2543 ยังคงอยู่​ใน​เกณฑ์​เดียวกันกับปี 2542”  (มติคณะรัฐมนตรี — อังคารที่ 1 สิงหาคม 2543) ทุกครั้งที่มีวิกฤติเศรษฐกิจ มันจะถูกใช้เป็นเหตุข้ออ้างของรัฐบาลในการไม่ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ วิกฤติเศรษฐกิจ 2540 ส่งผลให้ค่าจ้างถูกดองเป็นเวลาถึงสี่ปี  (ในขณะที่อินโดนีเซีย ปรับค่าแรงขึ้นร่วมสองเท่า หลังวิกฤติ … Continue reading

Posted in บทความด้านแรงงานและสังคม | Leave a comment

A report on The on-going struggle of Thai berry pickers in Sweden

DRAFT DOCUMENT 09.12.2010 As Sweden and Finland attempt to ignore human tragedy in their attempt to market themselves as producers of pure, organic forest produce, the litany of tragic stories around the Scandinavian forest berry industry continues to grow, to … Continue reading

Posted in Selected articles on labour and social issues | Leave a comment

A critical report on SOLIDARITY BUILDING and NETWORKING with EUROPE

Junya Yimprasert with assistance from Richard Thompson Coon March – July 2009 A-Critical-Report-Final-Version //

Posted in Selected articles on labour and social issues | 3 Comments

การอธิบายการเมืองแบบไทยๆ อย่างรวบรัดบนสีธงชาติไทย

18 กุมภาพัันธ์ 2555 จรรยา ยิ้มประเสริฐ แผนผังเพื่อของการศึกษาและความเข้าใจการเมืองการปกครองไทยโดยนักสังคมศาสตร์ ขออนุญาตแบ่งปันเพื่อการศึกษา และถ้าท่านผู้ใดสามารถเอาไปต่อยอดและออกมาสวยงามกว่านี้ก็ยิ่งดี ความดีงามจะสูญเปล่าถ้ามันถูกจำกัดอยู่แต่ตัวคนผู้เดียว ต้องช่วยกันแชร์ ช่วยกันแบ่งปัน ช่วยกันรับความดีความชอบของความดีงาม ไม่ต้องมอบเกียรติคุณใดๆ เฉพาะกับข้าพเจ้าเพียงผู้เดียว พวกเราต้องส่งเสริมการยุติการถือดีถือมั่นแต่ตัว ต้องถือว่าท่านที่พัฒนาตัวเอง สร้างการตาสว่างให้กับคนอื่น คือการกระทำดีเพื่อการพัฒนาก้าวหน้า การพัฒนาก้าวหน้าก็จะบังเกิดจากประชาชนในชาติฉลาด ไม่หลงมัวเมาในมายาภาพ เมื่อประชาชนพากันฉลาด ชาติก็จะเจริญ สุขเสถียรมั่นคง ทัดเทียมอารยะประเทศ เมื่อประชาชนทั้งประเทศพากันฉลาดหลักแหลม รู้เท่าทันตนเองและผู้อื่น ทั้งในชาติตัวเอง และในประเทศอื่นนั่นแล คือการตอบแทนบุญคุณแผ่นดินเกิดที่ดีที่สุด ที่สมควรได้รับการยกย่องชื่นชมมากที่สุด. ทั้งนี้ ผสกนิกรไทยต้องร่วมกันแซ่ซร้องสรรเสริญพระเกียรติคุณของพระมหากษัตริย์ไทยที่ได้แผ่ไพศาลไปทั่วโลก  และพระองค์ได้ร่วมสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ ด้วยการที่ทรงได้รับการจัดอันดับว่ามั่งคั่งที่สุดในหมู่กษัตริย์ทั่วโลกถึง 4 ปีซ้อน (2551 – ปัจจุบัน) – … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

คำตอบ (โต้) กับคนรักสถาบันฯ จากคนรักประชาธิปไตย

เมื่อต้องตอบ “ความรู้สึก” ของคนรักในหลวง ด้วยความพยายามให้อยู่ในตรรกะแห่งเหตุผล” จากคนไทยคนหนึ่ง ที่ถูกจัดให้เป็น “คนอื่น” จรรยา ยิ้มประเสริฐ 21 มกราคม 2555 เมื่อรู้สึกว่าจำเป็นจะต้องตอบข้อความของฝ่ายรอยัลลิสต์ ที่ใช้ความรู้สึกเป็นส่วนใหญ่เหนือเหตุเหนือผล เและเผื่อแผ่ความรักล้นเกินที่มีต่อสถาบันฯ มา “ข่มขู่”  “คุกคาม” “คนอื่น” ที่คิดต่างในสังคม ผู้เขียนจึงพยายามรวบรวมสติและเหตุผลมาตอบโต้คำต่อว่าต่อขานและคุกคามเหล่านี้ โดยยึดมั่นตามตามอุดมการณ์สิทธิ เสรีภาพของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้ข้อความที่หยิบยกมาเป็นตัวอย่าง เกือบทั้งหมด เป็นข้อความที่ผู้เขียนต้องประสบพบพานโดยตรง จากคนที่เข้ามาโพสต์ถกเถียงหรือด่าทอที่หน้าเฟสบุคของตัวผู้เขียนเอง แต่เอาเข้าจริง ข้อโต้ตอบหรือถกเถียงเหล่านี้ เป็นประเด็นที่สังคมไทยได้พบเห็นอยู่บ่อยครั้งในการวิวาทะทางการเมืองในช่วงสองปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นการอธิบายไปในตัวอยู่แล้ว จึงไม่ขอเกริ่นนำยาวนัก ขอเชิญทุกท่านอ่านการตอบโต้นี้ได้ตามอัธยาศัย * * * * * * * … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

ข้อเขียนของนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

เรามี ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แต่เรามีรัฐธรรมนูณ? มีประชาธิปไตย? ไหม????? โดยอ้น ชัยนรินทร์เมื่อ 5 มกราคม 2012 เวลา 14:29 น. สิ่งที่คุณปรับเปลี่ยนถูกบันทึกแล้ว พระไทยเล่นกีตาร์ได้ไหม ? หมอมีอารมณ์ทางเพศกับคนไข้ได้ไหม? อึมมมม แล้วข้าราชการ…ยุ่งการเมืองได้ไหม? ทหารเป็นเกย์ได้ไหม? ครูกินเหล้าได้ไหม? ลูกเถียงพ่อแม่ได้ไหม? ……เรามี.ชาติศาสนา พระมหากษัตริย์ และเรามีประชาธิปไตย ถ้าชาติมีความเป็นประชาธิไตย ถ้าศาสนาเคารพประชาธิปไตย ถ้าพระมหากษัตริย์เคารพประชาธิปไตย  ถือได้ว่าประเทศชาติเจริญใช่ไหม?  ใช่ เจริญและ จำได้ไหมว่า   รัฐธรรมนูณ รธน 2550 ยังต้องทำประชามติ ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งของกระบวนการประชาธิปไตย รัฐประหาร2549 … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

สาส์นจากทนายนักโทษคดีมาตรา 112 และ พรบ. คอมพิวเตอร์

ทนายประเวศ ประภานุกูล ทนายความของดารณี ชาญเชิงศิลปกุล เขียนบอกเล่าถึงเรื่องราวของเธอ “ดา ตอร์ปิโด; ช่องทางสู่การรับรู้..สภาพชีวิตผู้ต้องขังหญิง” 5 มกราคม 2555 โดย  ประเวศ ประภานุกูล ทีแรกว่าจะไปเยี่ยมดา ตอร์ปิโด วันที่ 30 ธันวาคม 2554 วันสุดท้ายของการทำงานปี 2554 โดยถือโอกาสไปสวัสดีปีใหม่กับดา ด้วย แต่โทรศัพท์จาก อ.หวาน ทำให้ผมต้องไปก่อน ไม่ใช่สิ ไปเยี่ยมดาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในวันที่ 19 ธันวาคม 2554 ก่อนอื่นขอชี้แจงเรื่องเงินที่มีคนฝากให้ดา พอผมโพสต์ว่าจะไปเยี่ยมดา ก็มีคนฝากเงินให้ดาผ่านมาทางผมให้ดา 3 คน รวมทั้งหมด 5,000 บาท … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

อีกหนึ่งชุดข้อเสนอ: เพื่อปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ในประเทศไทย

29 ธันวาคม 2554 แม้จะอยู่ท่ามกลางการใช้มาตรา 112 ปิดทุกการวิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ว่าจะด้วยสุจริตใจก็ตาม เราจำเป็นต้องฝ่าความกลัวมาตรา 112 และกล้านำเสนออย่างตรงไปตรงมาว่า ประเทศไทยยามนี้ หลีกเลี่ยงไม่ได้อีกต่อไปที่จะเปิดพื้นที่แห่งการถกเถียงเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ผูกโยงอย่างแนบแน่นกับสถาบันทหาร ตำรวจ ข้าราชการ และสถาบันศาล การมุ่งไปข้างหน้าตามครรลองวิถีประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมือง มันจำเป็นที่ประชาชนต้องเริ่มตั้งคำถามกับสถาบันกษัตริย์และทหารของพระองค์ในหลายประเด็น ทั้งนี้เพื่อช่วยกันลดบรรยากาศแห่งความ “สุดทน” ให้เป็นเงื่อนไขให้เกิดการ “ลุกขึ้นสู้” และทำให้ “ทหาร” ใช้เป็นเงื่อนไขปฏิวัติในนาม “ปกป้องสถาบันฯ” ได้อีกต่อไป จึงขอนำเสนอข้อเสนอแนะ ที่คิดว่าควรจะมีการคุยกันได้อย่างเปิดเผยมากขึ้น ได้แก่ . . 1. เปิดให้อภิปรายได้อย่างกว้างขวางในเรื่องที่เกี่ยวกับการนำภาษีประชาชนไปใช้ เพื่อบำรุง/รักษา/ปกป้อง/สถาบันกษัตริย์ ทั้งงบอุดหนุนทางตรงที่ให้กับวัง กว่าปีละ 2-3,000 ล้านบาท (70 กว่าล้านยูโร … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

Press Release, 10 December 2011

CAMPAIGN for the ABOLITION of the Thai Law of lès majesté (Article 112 Thai Criminal Code) and release of all LM and political prisoners in Thailand. Press Release, 10 December 2011 * * * * * * * * * … Continue reading

Posted in CAMPAIGN for the ABOLITION of ARTICLE 112 - the Thai law of lèse majesté and RELEASE of all LM and POLITICAL PRISONERS in Thailand. | Leave a comment

ACT4DEM: แถลงข่าว 10 ธันวาคม 2554

10 ธันวาคม 2554 กระทู้แรกที่เห็นที่หน้าเฟสบุ๊ควันี้ คือ โพสต์ของทนายอานนท์ นำภา “ปิดหู ปิดตา กันต่อไป ถุย. . ” พร้อมภาพคลิปคำประกาศคณะราษฎร ฉบับที่ 1 ถูกปิดโดย YouTube ด้วยข้อความ “เนื้อหานี้ใช้งานไม่ได้ในประเทศของคุณ เนื่องจากมีการขอให้ลบจากรัฐบาล” ประกาศคณะราษฎร ที่ประกาศเปลี่ยนแปลงประเทศจาก “ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช” มาสู่ “การปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยสภาผู้แทนราษฎร(ประชาชน)” เป็นข้อความที่รัฐบาลขอลบ จะมีอะไรน่าสะเทือนใจในวันรัฐธรรมนูญไทยและวันสิทธิมนุษยชนสากล ยิ่งไปกว่าเรื่องนี้อีกหรือในวันนี้? ตามมาด้วยข่าวจากเมืองไทยว่าไม่สามารถยื่นหนังสือและข้อเรียกร้องยังนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ในงานวันรัฐธรรมนูญไทย ที่ลานพระรูป ร. 7 ได้ เนื่องจาก “พิธีรีตรองที่ไม่สมควรจะล่วงละเมิด . . … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

บทสัมภาษณ์ ‘วรเจตน์ ภาคีรัตน์’ 112 กับความหมายในวงเล็บ (ที่เงียบจนแสบแก้วหู)

โดย สันติสุข กาญจนประกร / อภิรดา มีเดช นิตยสาร Way กรกฎาคม 2554 ที่มา ประชาไท 7 ธันวาคม 2554 อ่านอีกครั้งบทสัมภาษณ์จาก นิตยสาร Way ก.ค. 54 “มาตรา 112 ไม่สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย เพราะกำหนดโทษเกินสมควรกว่าเหตุ คุณเปิดโอกาสให้ใช้ตัวกฎหมายเป็นเครื่องมือทางการเมือง” “สถาบันพระมหากษัตริย์ต้องอนุวัตให้สอดคล้องกับระบอบการปกครอง เราอยู่ในระบอบการปกครองประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญก็บัญญัติไว้ชัดเจนว่า อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย” “มาตรา 112 ไม่สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย เพราะกำหนดโทษเกินสมควรกว่าเหตุ คุณเปิดโอกาสให้ใช้ตัวกฎหมายเป็นเครื่องมือทางการเมือง” “ใครที่เสนอเรื่อง 112 เป็นพวกมีปัญหากับสถาบัน เป็นพวกไม่เอาเจ้า ล้มเจ้า ความคิดอย่างนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นในหมู่ประชาชน … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ | Leave a comment

UPDATE on the Abolition of LM 112 Petition

9 December 2011 On December 10th, the petition, in which we demand that the Thai government abolish Article 112 and release all political prisoners sentenced under it, will be handed over to the Thai government. The Thai government cannot object … Continue reading

Posted in CAMPAIGN for the ABOLITION of ARTICLE 112 - the Thai law of lèse majesté and RELEASE of all LM and POLITICAL PRISONERS in Thailand. | 1 Comment

ACT4DEM – บันทึกและแถลงข่าว ต่างๆ เกี่ยวกับการรณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 และปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ

10 ธันวาคม 2554 ยื่นข้อเรียกร้องแน่นอน . . 10 ธันวาคม 2554 ยื่นข้อเรียกร้องแน่นอน . . เชิญทุกท่านเตรียมตัวมาร่วมกับเราและร่วมให้กำลังใจอ. สุรพศ by Junya Lek Yimprasert 7 ธันวาคม 2554 10 ธันวาคม นี้ยื่นข้อเรียกร้องยกเลิก 112 และให้ปล่อยนักโทษการเมือง ยุติคดีหมิ่นฯ และปล่อยนักโทษคดีหมิ่นฯ โดยบุคคลผู้มีชื่อเสียงมานำยื่นอย่างแน่นอน เตรียมตัวกันไว้ได้เลยทุกท่าน รัฐเล่นงานการรณรงค์ยกเลิก 112 ตรงๆ ไม่ได้ เพราะในทางเปิดเผยการแสดงความคิดเห็นของประชาชน เป็นหัวใจหลักของระบอบประชาธิปไตย ทำให้ตลอดกว่าสิบวันนับตั้งแต่ประกาศรณรงค์ ทีมงานหลังไมค์ทำงานอย่างหนักเพื่อแก้ไข การถูกโจมตีจากพวก “สายลับอินเตอร์เนต” … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

Messages from LM 112 Prisoners

Letter from Klong Pai Center: Darunee Chanchoengsilpakul (Da Torpedo) 30 November 2011 The following message is a brief note from a trip led by Suthachay to visit Darunee Chancoensilpakul at th Klong Pai’s Female Correction Center in Nakhon Rajsima on … Continue reading

Posted in CAMPAIGN for the ABOLITION of ARTICLE 112 - the Thai law of lèse majesté and RELEASE of all LM and POLITICAL PRISONERS in Thailand. | Leave a comment

สาส์นจากนักโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (มาตรา 112)

สุรพศ ทวีศักดิ์ โลก-ธรรมบ้า!!! โอโลกวะโลกเหวย! โลกเจ้าเอยโลกบ้า อำนาจเถื่อนทื่อสวมขื่อคา ตีตรวนตีตราล่าแม่มด โอธรรมะธรรมโว๊ย! ธรรมตีโบยหฤโหด ธรรมไล่ล่าไม่ละลด โทษจำคุกยี่สิบปี โอโลก-ธรรม ระห่ำบ้า กดหัวประชาสิ้นศักดิ์ศรี “กลัวสัจจะ เกลียดเสรี” จึงตีตรวน “ความคิด” คน นักปรัชญาชายขอบ ๕ มกราคม 2555 สมยศ พฤกษาเกษมสุข: แรงงานสร้างโลก 27 ธันวาคม 2554 โดย สมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่มา ประชาไท แรงงานไทยสร้างโลก …………. สดใส มูลค่าล้ำอำไพ ………………….. แผ่นฟ้า … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

โปสเตอร์คำประจำวันต่างๆ

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ, รูปภาพ, สื่อ วีดีโอ วิทยุ | Leave a comment

ข้อเขียนและบทกวีแห่งเสรีภาพ

Unter Redest Stairway to Heaven ภาคภาษาไทยบันไดสวรรค์ เร่งทำบุญสร้างบันไดไปสวรรค์ เกรงว่ากรรมจะตามทันในชาตินี้ คิดว่าสิ่งที่เคยทำเป็นกรรมดี หลายสิบปีที่พ้นผ่านเนิ่นนานมา ร้อนดั่งไฟไหม้ลามยามแก่เฒ่า สร้างบุญไว้ให้เขาเพียงเอาหน้า ระเริงรื่นชื่นสุขทุกเวลา เสวยลาภบาปหนามาเนิ่นนาน ไม่รู้เห็นเวรที่ทำกรรมที่ก่อ สรรเสริญเยินยอกันทั่วบ้าน กิเลสโลภหลงใหลในสายธาร ทุจริตพิสดารดั่งนิยาย ใช้สินทรัพย์ซื้อบุญบำรุงบาป เป็นทองฉาบทาบรัดกิเลสร้าย ครอบความคิดจิตใจจนใกล้ตาย ยังวุ่นวายเพ้อพะวงหลงตัวตน เสพอำนาจสิ้นอายขายชีวิต เข้าเกาะติดตามใจไร้เหตุผล เป็นผู้ใหญ่ไม่เห็นค่าประชาชน ยังแบ่งชั้นแยกชนพลเมือง เห็นผู้คนศิโรราบยอมกราบไหว้ บ้างฝืนใจเชิดชูให้ฟูเฟื่อง ต้องเคารพนบนอบอยู่เนืองเนือง ข้างในนั้นขุ่นเคืองด้วยคับแค้น ดั่งซากสัมภเวสีที่คอยท่า ธุลีฝุ่นบุญญาพาโลดแล่น เสพเศษเสี้ยวส่วนบุญอันบี้แบน ต้องตอบแทนคุณท่านที่เมตตา เร่งทำบุญสร้างบันไดไปสวรรค์ เกรงว่ากรรมจะตามทันถึงชาติหน้า หวังตัดเวรตัดกรรมที่ทำมา ด้วยเศษเสี้ยวบุญญาบารมี จะหักลบกลบบาปด้วยบุญใหญ่ จึ่งกะเกณฑ์พลไพร่และภูตผี … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

60 ปีแห่งการกดขี่สิทธิและเสรีภาพในประเทศไทย

โดยกลุ่มแอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย (ACT4DEM) 27 พฤศจิกายน 2554 ทำไมต้อง 11,135 รายชื่อ ฟัง อ่าน ดาวน์โหลด * * * * * * * * * 60 ปีแห่งการกดขี่สิทธิและเสรีภาพในประเทศไทย นี้เริ่มจัดทำและรวมรวมตั้งแต่ปลายปี 2553 และปรับปรุงครั้งล่าสุดเดือนธันวาคม 2554 และจำนวนผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นมาเป็นกว่า 12,000 คน

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ, รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

ถึงสหาย หนุ่มสาว ที่ยังฝัน

จรรยา ยิ้มประเสริฐ 11 พฤศจิกายน 2554 วันนี้นึกถึงน้องคนหนึ่งที่ทดท้อ ก็เลยได้แรงบันดาลใจเขียนบทกวี มันไม่ใช่งานถนัดเลย และบทนี้ถือเป็นบทกวีที่สองในชีวิตนักกิจกรรม แม้ไม่ถูกสัมผัสตามกรอบสวรรณศิลป์ แต่หวังว่าจะตรงใจสหายบางท่าน ขอมอบให้นักสู้เพื่อประชาธิปไตยทุกคน ************ ถึงสหาย หนุ่มสาว ที่ยังฝัน นกสีแดง นำเสรี นำชัยมา คนเท่ากัน เธอเท่าฉัน หงส์เท่ากา หยุดฆ่าฟัน เริ่มแบ่งปัน ไม่โกงกิน ฝันสลาย เจอทางตัน ระหว่างทาง โลกไม่งาม รุ้งไม่ใส ดุจดังฝัน มิตรฟาดฟัน เพื่อนแทงหลัง แย่งเด่นดัง ไฟอุดมการณ์ ใกล้มอดแสง ก่อนเส้นชัย ขอปลุกปลอบ สหายรัก ผู้สับสน … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

“ประเทศไทยโชคดีที่มีในหลวง แต่โชคร้ายที่มีประชาธิปไตย”

โดย จรรยา ยิ้มประเสริฐ 9 พฤศจิกายน 2554 วันนี้มีประเด็นให้นำมา แตกหน่อ และนำเสนอเพื่อการถกเถียงอีกประเด็น คือ การตีความลัทธิการเมืองต่างๆ ที่ถกเถียงกันใต้ภาพ “ประเทศไทยโชคดีที่มีในหลวง แต่โชคร้ายที่มีประชาธิปไตย” ทำให้นึกย้อนไปยังคำกล่าวที่มีชื่อเสียงมากของอดีตประธานาธิบดีแม็คซิโก Porfirio Diaz (1876-1911) ที่ว่า “Poor Mexico, So Far From God, So Close To The United States” หมายความว่า “ประเทศแมกซิโกที่น่าสงสาร อยู่ห่างไกลจากประเจ้าเหลือเกิน แต่อยู่ใกล้อเมริกาเกินไป” ซึ่งเป็นคำกล่าวที่ขบวนการประชาชนในลาตินอเมริกานำมากล่าวถึงกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่ประท้วงการทำข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ของประเทศลาตินอเมริกากับสหรัฐอเมริกา พอมานึกถึงสลิ่มที่พูดประโยคนี้  … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

ตรรกะสลิ่มกับประชาธิปไตยแบบไทยๆ

โดย จรรยา ยิ้มประเสริฐ 8 พฤศจิกายน 2554 ขอ นำประเด็นที่โพสต์ที่เฟสบุ๊ควันนี้ มารวบรวม ร้อยเรียงใหม่ เพื่อการทำความเข้าใจอย่างง่ายๆ เรื่องความสับสนเกี่ยวกับประชาธิปไตยในประเทศไทย ก่อนอื่นมีน้องที่น่ารักคนหนึ่งเตือนความจำว่า วันนี้( 8พฤศจิกายน 2490) เมื่อ 64 ปีที่แล้ว ทหารและรอยัลลิสต์ ออกหน้าโดย พล.ท.ผิน ชุณหะวัณ ได้ร่วมกันทำรัฐประหารโค่นรัฐบาลคณะราษฎร และนำสู่การสิ้นสุดของประชาธิปไตยโดยประชาชน หลังจากที่ได้พยายามประคับประคองมาได้ 15 ปี นับตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2475 และเป็นจุดเริ่มต้นของการเมือง “ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขในวิถีสมบูรณาญาสิทธิราชย์” ที่ดำรงอยู่มาจนถึงปัจจบุัน การก่อเกิดพรรคประชาธิปัตย์เพื่อปกป้องชนชั้นสูง ในปี 2489 เช่นกัน ม.ร.ว. … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

บทสัมภาษณ์คุณจรรยา ยิ้มประเสริฐ ฝรั่งฟังแล้วหูผึ่ง

ที่มา ไทยอีนิวส์ วันพุธ, กันยายน 14, 2011 ถ้า เราได้ดูในประวัติศาสตร์ของประเทศพม่า ซึ่งตอนนี้เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วที่มีการต่อสู้กันอยู่ ประเทศไทยก็เป็นการพิสูจน์อีกเหมือนกันที่เป็นเวลา 5 ปีแล้วในตอนนี้ และพวกเขา (ประชาชน) ก็ยังดิ้นรนขวนขวายอย่างไม่หยุดหย่อนเพื่อการเปลี่ยนแปลง ความจริงจังในเรื่องเหล่านี้อยู่ที่นั่น และชาวโลกก็ไม่ควรที่จะเพิกเฉยกับเรื่องนี้เลย ชาวโลกก็ควรที่จะให้ความสนใจมากขึ้นกับคนไทยผู้ที่ยังดิ้นรนขวนขวาย ต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจังเสียที ที่มา เว็บไซต์ Thaipoliticalprisoners แปลโดย: ดวงจำปา เว็บไซต์ Internet Freedom หมายเหตุไทยอีนิวส์: เราได้เซ็นเซอร์บางข้อความที่ละเอียดอ่อนกับกฎหมายไทยบางมาตรา หมายเหตุคุณจรรยา ได้ส่งบทสัมภาษณ์ฉบับแก้ไขเล็กน้อยมาให้ไทยอีนิวส์ ขอ ขอบพระคุณความพยายามของผู้รายงานข่าว คุณมาร์ค ทิว์เฟิล, เวปไซค์ของ PPT จึงสามารถนำเสนอเรื่องราวเป็นภาษาอังกฤษของการสัมภาษณ์ … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ, สื่อ วีดีโอ วิทยุ, แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

Junya Yimprasert interviewed

Political Prisoners in Thailand September 12, 2011 · 12:09 am Junya Yimprasert interviewed (Part I) Thanks to the efforts of journalist Mark Teufel, PPT is able to present the English-language version of an interview he conducted with activist Junya Yimprasert (widely … Continue reading

Posted in Action for People's Democracy in Thailand, CAMPAIGN for the ABOLITION of ARTICLE 112 - the Thai law of lèse majesté and RELEASE of all LM and POLITICAL PRISONERS in Thailand., News clipping, selected media | 2 Comments

24 มิถุนายน 2554: จดหมายถึงพี่สมยศ พฤกษาเกษมสุข

24 มิถุนายน 2554 สวัสดีค่ะพี่สมยศ ในขณะกดแป้นพิมพ์เพื่อเขียนจดหมายถึงพี่ ลมภายนอกอาคารที่พัก พัดโบกกระหน่ำ กรรโชกแรง จนต้นไม้ในสวนไหวเอนอย่างน่ากลัว ทำให้เราหวนคิดถึงพี่และคนอื่นๆ ว่าจะอยู่กันอย่างยากลำบากขนาดไหน ในห้องขังที่อบอ้าวและแออัดยัดเยียดไปด้วยนักโทษที่อาจารย์สุรชัย แซ่ด่าน ได้พูดผ่านซี่กรงออกมาว่า หนึ่งในสามของนักโทษเหล่านั้นคือผู้บริสุทธิ์ และเราก็เชื่อเป็นว่าเป็นเช่นนั้น และก็เชื่อยิ่งว่านักโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่ถูกจับโยนใส่เพิ่มเข้าไปในห้องขังที่แออัดอยู่แล้วนั้นคือผู้บริสุทธิ์ และไม่ควรถูกจับโยนเข้าห้องขังราวกับนักโทษที่ก่ออาชญากรรมร้ายแรงฆ่าคนตาย ตั้งแต่รู้ว่าพี่ถูกจับ เราก็เริ่มขยับแป้นพิมพ์เขียนถึงพี่ แต่ก็เขียนค้างไว้และผ่อนผันเรื่อยมากับเวลาที่ถูกใช้ไปในงานเขียน “จดหมายถึงเหยื่ออธรรม” เพื่อเขียนรำลึกถึงนักโทษคดีหมิ่นฯ และการเตรียมข้อมูลเพื่อรณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 และปล่อยนักโทษการเมือง รวมทั้งงานเกี่ยวกับคนงานเก็บเบอรรี่ที่ฟินแลนด์ ฯลฯ จนยากที่จัดแบ่งอะไรก่อน อะไรหลังเหมือนกัน เพราะทุกเรื่องขณะนี้เป็นความเร่งด่วน ทั้งนั้นเลย เรืองนี้เป็นปัญหาไม่ใช่เฉพาะกับเล็กแต่กับนักกิจกรรมมากมายในเมืองไทยและสากลยามนี้ ที่ยากจะแยกแยะเวลาจากงานประจำ กับความจำเป็นในการต้องลุกขึ้นมาสู้เพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย แม้ว่าจะระลึกถึงพี่อยู่เสมอ ก็จำต้องทิ้งค้างจดหมายนี้ไว้นานพอสมควร กว่าจะลุกมาเขียนถึงพี่สมยศอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 24 มิถุนายน … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

yellow ball (stop Thailand’s Lese Majeste Law) Eng version

In Thailand, discussion and criticism over the monarchy are prohibited. There’s a law called Thailand’s Criminal Code Article 112 for charging anyone who criticises the monarchy and the royal members. Meanwhile, a positive side of the monarchy has been heavily … Continue reading

Posted in Video, selected media | Leave a comment

60 years of oppression and suppression in Thailand

* * * * * * * * * Compiled by Action for People’s Democracy (ACT4DEM), Thailand 60 Years of Oppression in Thailand

Posted in CAMPAIGN for the ABOLITION of ARTICLE 112 - the Thai law of lèse majesté and RELEASE of all LM and POLITICAL PRISONERS in Thailand. | Leave a comment

เวทีคนเสื้อแดงฟินแลนด์กับก้าวต่อไปของ นปช. ยุโรป

จรรยา ยิ้มประเสริฐ 10 มิถุนายน 2554 ผ่านไปแล้วเวทีคนเสื้อแดงที่ฟินแลนด์กับความเข้มข้นด้วยประเด็นและแง่คิด ที่สามารถนำไปสู่การสร้างเครือข่ายแห่งคนเสื้อแดงยุโรปต่อไปหลังจากการพบปะ แลกเปลี่ยนระหว่างคนเสื้อแดงและนักวิชาการที่ห่วงใยเมืองไทยที่ฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2554 พบกับคนไทยในยุโรปที่มีบทบาทใน นปช. ยุโรป ทั้งนี้มีแกนนำ นปช. ยุโรป มาจากนอร์เวย์ เดนมาร์ก และเยอรมัน พร้อมกับผู้อาวุโสสองท่านจากอเมริกาและคุณแป๊ะ บางสนานจากประเทศไทย โต้โผใหญ่ ได้แก่ คุณมานพและคุณนัตตี้ ตัวแทน นปช. ฟินแลนด์ และพี่ประกอบจากเฮลซิงกิ ที่ประสานงานกับลุงนครและแม่ติ๋วแห่งร้านอาหารไทย “ข้าวทิพย์” กลางเมืองเฮลซิงกิ เพื่อขอใช้สถานที่จัดงาน ซึ่งทั้งลุงนครและแม่ติ๋วก็ปิดร้านรับแขกเพื่อต้อนรับคนไทยหัวใจประชาธิปไตยกันเลยทีเดียว พี่หาญและพี่เมย์จากแคลิฟอร์เนียตระเวณเยี่ยมคนเสื้อแดงยุโรปในหลายประเทศเป็นเวลาเดือนครึ่ง จากการพบปะที่ฟินแลนด์ ก็ทำให้ได้รับทราบว่าผู้ประสานงานแต่ละประเทศของชาวเสื้อแดง นปช. หลายคนในยุโรปเป็นกลุ่มคนสำคัญในการระดมทุนเข้าวัดไทยต่างๆ … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

Time:What’s Behind Thailand’s Lèse Majesté Crackdown?

By Robert Horn / Bangkok Time June 02, 2011 Thailand’s King Bhumibol Adulyadej with Queen Sirikit Pornchai Kittiwongsakul /AFP/ Getty In Thailand it’s often referred to, usually in hushed tones, as “the institution.” In a land where the holy trinity … Continue reading

Posted in News clipping | Leave a comment

22 พฤษภาคม 2554: รำลึกพฤษภามหาโหด 2553 ณ หน้าหอไอเฟล ประเทศฟรั่งเศส

จรรยา ยิ้มประเสริฐ 31 พฤษภาคม 2554 22 พฤษภาคม 2554 เครือข่ายนปช. ยุโรป นัดรวมตัวหน้าหอไอเฟล ฝรั่งเศส เพื่อร่วมรำลึกครบรอบเหตุการณ์สังหารโหดประชาชน ณ ศูนย์กลางย่านการค้า กลางเมื­องหลวงกรุงเทพฯ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2553 หลังจากกลับจากฝรั่งเศสข้าพเจ้าต้องช่วยเพื่อนทำนิทรรศการศิลปะที่เมือง Turku ที่ได้รับเลือกจากสหภาพยุโรปให้เป็นเมืองศูนย์กลางวัฒนธรรมยุโรปประจำปี 2554 ที่มีกำหนดเปิดงานในวันที่ 28 พฤษภาคม จึงทำให้การเขียนถ่ายทอดเรื่องราวกิจกรรมรำลึกพฤษภาเลือด 2553 ของกลุ่ม นปช. ยุโรป ต้องล่าช้าไปด้วย ต้องขออภัยพี่ๆ น้องๆ นปช, ยุโรปและแดงยุโรป ทุกคนมา ณ ที่นี้ด้วย ต่อไปนี้เป็นบันทึกประสบการณ์การเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่ม นปช. … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

Some cases of lèse majesté (Article 112)

Junya Yimprasert Action for people’s Democracy in Thailand (ACT4DEM) 11 May 2011 As said, hard and fast data is hard to obtain. How many people are under LM surveillance, have cases against them that they do or don’t know about, … Continue reading

Posted in CAMPAIGN for the ABOLITION of ARTICLE 112 - the Thai law of lèse majesté and RELEASE of all LM and POLITICAL PRISONERS in Thailand. | Leave a comment

นักโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

โดย จรรยา ยิ้มประเสริฐ กลุ่มแอ็คชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย 7 พฤษภาคม 2554 นักโทษคดีหม่ินพระบรมเดชานุภาพ ตามที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าข้อมูลเกี่ยวกับนักโทษคดีหมิ่นฯ นั้นหาไม่ได้ง่ายนัก ทั้งจำนวนผู้คนที่อยู่ในค่ายเฝ้ามองเรื่องคดีหมิ่นฯ มีกี่คนที่การออกหมายจับแล้วโดยแม้แต่่เจ้าตัวก็ไม่รู้  มีกี่คนที่เข้าไปนั่งจับเข่าอยู่ในห้องขังแม้ว่าคดียังไม่ถูกตัดสิน หรือกี่คนผู้ที่ถูกตัดสินและถูกคุมขังแล้ว ไม่มีใครทราบจำนวนที่แท้จริง ข้อมูลชุดนี้เป็นเพียงการนำเสนอสั้นๆ ของตัวอย่างคดีหมิ่นฯ เพื่อที่จะชี้ให้เห็นภาพว่าคดีหมิ่นฯ ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการกดทับเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและขบวนการประชาธิปไตยอย่างไรบ้าง ข้อมูลที่ใช้ประกอบการเขียนนี้มาจาก Political Prisoners in Thailand (PPT), LM Watch, ประชาไท และไทยอีนิวส์ และสำนักข่าวออนไลน์ต่างๆ ตัวเลขของคดีหมิ่นฯ เพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตระหนกนับตั้งแต่รัฐประหาร 2549 (รัฐประหารของพระราชวัง) โดยคาดการณ์ว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 500 คดี การท่วมทะลักของคดีหมิ่นฯ ในปัจจุบันดูเหมือนว่าจะมีจุดเริ่มมาจากปี 2544 … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

จดหมายถึง “เหยื่ออธรรม” ข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพทุกคน (ฉบับที่ 1 และ 2)

จดหมายฉบับที่ 2 ถึงเพื่อนนักโทษการเมืองที่อยู่ในเรือนจำทุกท่าน: “ประเทศที่ยังมีนักโทษการเมือง” ก็ยังได้ชื่อว่า “เป็นประเทศเผด็จการ” ขอบคุณภาพโดย สุวรรณา ตาลเหล็ก ย่ำรุ่ง 27 ธันวาคม 2554 การเขียนจดหมายถึงนักโทษการเมืองเป็นอะไรที่ทำได้ยากมากจริง เราเริ่มเขียนจดหมายฉบับนี้ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม แต่ก็มาในช่วงเวลาดึกสงัดในเวลาไกล้รุ่งของวันที่ 27 ธันวาคม 2554 จึงสามารถเขียนจบจนได้ * * * * * * * * * ทั้งนี้ เพราะเราไม่สามารถจะเขียนปลอบใจทุกท่านได้อย่างไรว่า “ให้อดทน หนักแน่น เราให้กำลังใจท่านนะ” ในเม่ือเราไม่ได้อยู่ร่วมชะตากรรมแห่งความโหดร้ายเบื้องหลังกรงขังกับพวก ท่าน . . … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

เพลงรณรงค์ มาตรา 112

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

จรรยา ยิ้มประเสริฐ: สามัคคีกรรมาชีพ สร้างประชาธิปไตยประชาชน

วีดีโอเพื่อนำเสนอวันกรรมกรสากล 1 พฤษภาคม 2554

Posted in วีดีโอ | Leave a comment

ภาพชุด “เบื้องหลังวิกฤติประเทศไทย” อีกหนึ่งเครื่องมือเพื่อคนตาสว่าง

โดย จรรยา ยิ้มประเสริฐ 21 เมษายน 2554 สำหรับ คนไกลบ้านที่ไม่สามารถเล่นสงกรานต์ที่เมืองไทยได้ ทำได้ดีที่สุดคือการวิเคราะห์ ขีด เขียน ด้วยความหวังว่า การเป็นอีกหนึ่งเสียงเพื่อนำเสนอบทวิเคราะห์การเมืองไทย และนำเสนอต่อทั้งคนไทยและคนต่างชาติ อาจจะเป็นมีส่วนบ้างช่วยให้การเปลี่ยนผ่านการเมืองไทยสู่ประชาธิปไตยประชาชน เป็นไปได้โดยไม่รุนแรง และชนชั้นสูงที่ครองอำนาจมาอย่างยาวนาน ยอมลงจากอำนาจแต่โดยดี และประเทศจะได้เดินหน้าไปสู่เส้นทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้อย่างแท้จริง เสียที ชุดนำเสนอ “เบื้องหลังวิกฤติประเทศไทย” นี้เป็นอีกหนึ่งความพยายามที่จะนำเสนอปัญหาเมืองไทยที่ซับซ้อน และวุ่นวายให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งได้พัฒนาปรับปรุง และแปลเป็นภาษาไทยจากภาษาอังกฤษที่นำเสนอครั้งแรกที่ฟินแลนด์เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2554 การนำเสนอชุดนี้อาจจะดูซับซ้อนในบางช่วง แต่เพื่อการนำเสนอภาพองค์รวมของปัญหาเมืองไทยที่สะสมมาอย่างยาวนาน รวมทั้งผลกระทบจากแผนพัฒนาประเทศตามวิถี “ทุนนิยม” ตามก้นอเมริกา พิ่เบิ้ม นับตั้งแต่ปลายทศวรรษ 2490 เป็นต้นมา โดยไม่ได้ใตร่ตรองให้รอบคอบ ถึงจุดแข็งและความหลากหลายของประเทศ … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

เพื่อร่วมรำลึกวันจักรี: ย้อนประวัติศาสตร์สมบูรณาญาสิทธิราชย์ด้วยสายตาของไพร่

โดย จรรยา ยิ้มประเสริฐ 6 เมษายน 2555 บทความนี้เขียนเผยแพร่ครั้งแรก 6 เมษายน 2554 แต่ขอนำมาเผยแพร่ในปีนี้อีกรอบ 6 เมษายน 2555 นี้ เป็นวันครบรอบ 230 ปี แห่งราชวงศ์จักรี เป็นวันสถาปนาปฐมบรมราชาแห่งราชวงศ์จักรี ตามที่เราท่านได้ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เกิดขึ้นในวันเดียวกันหลังจากที่เจ้าพระยาจักรีทำรัฐประหารและประหารชีวิตพระเจ้ากรุงธนบุรี พระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมทั้งครอบครัว และขุนนางที่จงรักภักดีทั้งหลาย การโค่นราชวงศ์หนึ่งแล้วตั้งราชวงศ์ใหม่เกิดขึ้นตลอดประวัติศาสตร์การเมืองไทยในยุคสมัยสมบูรณาณาสิทธิราชย์ และราชวงศ์จักรีก็ไม่ได้มีประวัติแห่งการก่อกำเนิดที่แตกต่างจากราชวงศ์อื่นๆ เช่นกัน ดังนั้นในการร่วมรำลึกวันจักรี ในฐานะประชาชน เราควรร่วมรำลึกอย่างมีสติ ด้วยการพยายามเข้าใจวิถีคิดและจิตวิทยาการเมืองแห่งราชวงศ์จักรี เพื่อสืบสานและรักษาอำนาจให้คงอยู่คู่ฟ้า ราชวงศ์จักรีได้สืบทอดแนวคิดและจิตวิทยาการบริหารบ้านเมืองตามระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาจากราชอาญาจักรอยุธยา และราชอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ทั้งหลายในอดีต และปฏิบัติตาม “โองการสวรรค์” ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน วิถีการรักษาอำนาจสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มักอิงแอบแนบชิดกับนายทหารเสนาบดี … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

ปิยบุตร แสงกนกกุล – กรณีศึกษาล้มเจ้าในหลายประเทศ

ปิยบุตร แสงกนกกุล – กรณีศึกษาล้มเจ้าในหลายประเทศ

Posted in วีดีโอ | Leave a comment

เปิดตัวเครือข่ายประชาธิปไตย( คปต.) เดินเครื่องยกเลิก112 คืนอิสรภาพสุรชัย+220เหยื่อกฎหมายหมิ่น

ที่มา ไทยอีนิวส์ 5 เมษายน 2554 กว่า 35 กลุ่มประชาธิปไตยทั้งในและต่างประเทศ ได้รวมตัวกันเป็น “เครือข่ายประชาธิปไตย (คปต.)”- Democracy Networks เพื่อทำกิจกรรมรณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 และปล่อยผู้ต้องหาจำนวน 220 คน ที่ต้องโทษกฎหมายหมิ่นฯ ให้ได้รับอิสระเสรีภาพหรือการประกันตัว เมื่อ วันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีการจัดประชุมวิชาการเกี่ยวกับมาตรา 112 และรับฟังความคิดเห็นเพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย โดยมีผู้แทนจากหลายกลุ่มทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมประชุมฯ ประกอบด้วย กลุ่มเสื้อแดงจากจังหวัดสตูล พัทลุง ราชบุรี สิงห์บุรี นครปฐม ปทุมธานี กรุงเทพฯ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม สมุทรปราการ ชลบุรี … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ | Leave a comment

Another campaign against Article 112 and to free 220 Thai prisoners under lèse majestè charges

// Tue, April 5, 2011 Another campaign against Article 112 and to free 220 Thai prisoners under lèse majestè charges Tue, 05/04/2011 – 15:16 | by prachatai Democracy Network About 35 democratic groups in Thailand and abroad have aggregated to … Continue reading

Posted in CAMPAIGN for the ABOLITION of ARTICLE 112 - the Thai law of lèse majesté and RELEASE of all LM and POLITICAL PRISONERS in Thailand., News clipping | Leave a comment

หนังสือ “เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ” ฉบับสมบูรณ์

เมื่อการใช้เสรีภาพในการพูดหรือนำเสนอความคิดเห็นด้ว ยความบริสุทธิ์ใจต่อบทบาทของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ มีต่อการเมืองไทย เพราะต้องการเห็นประชาชนในประเทศไทยมีสิทธิ เสรีภาพ และมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ในการกำหนดอนาคตที่ดีกว่าน ี้ ของตัวเองและของลูกหลาน ถูกนิยามว่าเป็นอาชญากรรมท ี่ “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” ในประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ประชาชนไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากจำเป็นจะต้อง “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” หนังสือสามเล่มในชุดเอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพอยู่ใน 4Shared เรียบร้อยแล้วค่ะ “ไพร่สู้” “กว่าจะบอกออกมาได้ว่าทำไมถึงไม่รักในหลวง” และ “เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ” http://www.4shared.com/dir/x-Z1Geph/_online.html สำหรับดาวโลดจาก scribd ตามไปที่ลิงค์นี้ได้เลยค่ะ http://www.scribd.com/doc/52073145/%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%A7-%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E-Overcoming-Fear-of-Monarchy-in-Thailand

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | Leave a comment

Behind the Thai Crisis

RIKHARDINKATU LIBRARY Rikhardinkatu 3, 00099 Helsinki Sunday, 10 April, 13.00 hrs OPEN PUBLIC EVENT REFRESHMENTS Welcome: Tove Selin, Chairwoman, Finnish Asiatic Society. Presentation: Junya ‘Lek’ Yimprasert, Action for People’s Democracy in Thailand. April 10 marks one year since PM Abhisit … Continue reading

Posted in Action for People's Democracy in Thailand, Overcoming Fear of Monarchy in Thailand | Leave a comment

เวทีนำเสนอ “เบื้องหลังวิกฤติประเทศไทย”

สถานที่จัดงาน  RIKHARDINKATU LIBRARY Rikhardinkatu 3, 00099 Helsinki วันอาทิตย์, 10 เมษายน, 13.00 น. เวทีเปิด พร้อมอาหารว่าง กล่าวต้อนรับ: Tove Selin, ประธาน, Finnish Asiatic Society. นำเสนอโดย: จรรยา เล็ก ยิ้มประเสริฐ, กลุ่มแอ็คชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย 10 เมษายน เป็นวันครบรอบหนึ่งปีตั้งแต่อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ระดมกองทหารรักษาพระองค์เข้ามาปราบปรามคนเสือแดงที่อนุสาวรีย์ ประชาธิปไตย ในปี 2553 ผู้ประท้วง 19 คนเสียชีวิต พร้อมด้วยนักข่าวชาวญี่ปุ่นและทหาร 5 คน … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

Announcement of the People’s Party

All the people When this king succeeded his elder brother, people at first hoped that his government would bring peaceand security, but matters have not turned out as they hoped. The king maintains his power above the law as before. … Continue reading

Posted in Action for People's Democracy in Thailand, CAMPAIGN for the ABOLITION of ARTICLE 112 - the Thai law of lèse majesté and RELEASE of all LM and POLITICAL PRISONERS in Thailand., Thai style Democracy | Leave a comment

Behind the Thai Crisis, an Open public event in Finland

BEHIND the Thai Crisis, Sunday, 10 April, 13.00 hrs Helsinki. RIKHARDINKATU LIBRARY Rikhardinkatu 3, 00099 Helsinki Sunday, 10 April, 13.00 hrs OPEN PUBLIC EVENT REFRESHMENTS Welcome: Tove Selin, Chairwoman, Finnish Asiatic Society. Presentation: Junya ‘Lek’ Yimprasert, Action for People’s Democracy … Continue reading

Posted in Action for People's Democracy in Thailand | Leave a comment

Overcoming Fear of Monarchy in Thailand

FOREWORD In May 1992 the popular uprising that ousted General Suchinda, leader of the 1991 military coup, came to the boil. 48 protesters were massacred by the military. According to established practice, the King summoned the belligerents, pardoned everybody and … Continue reading

Posted in Overcoming Fear of Monarchy in Thailand | 1 Comment

แถลงการณ์ – ข้อเสนอแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ฯลฯ

แถลงการณ์ – ข้อเสนอแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ฯลฯ โดย นิติราษฎร์ โดยตระหนักว่ามนุษย์ ไม่ว่าจะชาติกำเนิดใด ดำรงตำแหน่งสถานะใด ย่อมมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีเสรีภาพ มีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน มีเหตุผล มีความสามารถอดทนอดกลั้นต่อความคิดเห็นที่แตกต่าง และในสังคมประชาธิปไตย เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเป็นเสรีภาพที่จะขาดเสียมิได้ หากจะมีการจำกัดเสรีภาพดังกล่าว รัฐต้องกระทำเท่าที่จำเป็น และจะจำกัดจนถึงขนาดกระทบต่อสารัตถะแห่งเสรีภาพนั้นมิได้ … Download ข้อเสนอแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ (PDF) // // // // //

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ | Leave a comment

บทที่ 3 ไทยแลนด์แดนอันตราย (Thailand dangerous)

บทที่ 3 ไทยแลนด์ แดนอันตราย (Thailand dangerous) ในรายงานประจำปี 2554 ขององค์กรเสรีภาพแห่งโลก (Freedom of the World) ได้จัดประเทศไทยไว้กลุ่มประเทศ “มีเสรีภาพบางด้าน” ร่วมกลุ่มกับประเทศอาฟกานิสถาน บารุนดี กับพูชา ไอวอรี่ โคสต์ อียิปต์ เอธิโอเปีย ฟิจิ ฟรั่งเศส  กินี-บิสเซา ไฮติ ฮังการี อิหร่าน คูเวต ลัตเวีย มาดากัสการ์ แม็กซิโก ราวันดา ศรีลังกา สวาซิแลนด์ ยูเครน เวเนซุเอรา และซัมเบีย 80 ปี … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | Comments Off

หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ที่ีมา: วารสารฟ้าเดียวกัน ปีที่ 6 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม 2551) และเวบไซด์ LM Watch หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ สมชาย ปรีชาศิลปกุล[1] นายประเดิม ดำรงเจริญ นักศึกษารามฯ บรรณาธิการวารสารสัจจธรรม ของ พรรคสัจจธรรม มร. หนึ่งในเหยื่อของการใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพมาเป็นเครื่องมือทางการ เมือง เมื่อปี พ.ศ. 2517 อันเป็นเหตุให้เขาต้องติดคุกฟรี ต่อมาศาลพิพากษาว่าเขาบริสุทธิ์ 1. เกริ่นนำ การกระทำความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเป็นประเด็นที่มีความสำคัญต่อสังคม ไทย ดังจะเห็นได้ว่ามีการกล่าวหาและดำเนินคดีกับบุคคลต่างๆ เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้วงเวลาที่มีความขัดแย้งทางการเมืองสูง … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ | Leave a comment

บทที่ 2 ราคาที่ต้องจ่ายให้กับลัทธิสมบูรณาญาสิทธิราช

บทที่ 2  ราคาที่ต้องจ่ายให้กับลัทธิสมบูรณาญาสิทธิราช สำหรับประชาชนในประเทศไทย ราคาของชีวิตมนุษย์และราคาด้านวัตถุที่ต้องจ่ายเพื่อการดำรงไว้ซึ่งลัทธิกษัตริย์บุรุษต้องเป็นใหญ่ เริ่มเป็นราคาที่สูงเกินกว่ากำลังจะจ่ายได้ เมื่อระบบโลกแห่งศตวรรษที่  21 ต่างมุ่งหน้าสู่การสร้างธรรมาภิบาลทางการปกครอง ลัทธิกษัตริย์บุรุษต้องเป็นใหญ่ กลายเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่หนักเกินไป ที่ไม่สามารถหาเหตุผลอันควรมารองรับได้  และค่าใช้จ่ายเพื่อการหลบซ่อนค่าใช้จ่ายของราชอาณาจักรจักรีที่แท้จริงเป็นการกระทำที่ดูถูกประชาชนทุกคน ราชินีและเจ้าจอม พระมหากษัตริย์ 5 พระองค์แรกแห่งราชวงศ์จักรีผลิตพระราชโอรสและพระราชธิดากันอย่างมากมาย จากราชินีและเจ้าจอมที่มีพระองค์ละหลายสิบคน รัชกาลที่ 1 สามารถผลิตพระราชโอรสและพระราชธิดาทั้งสิ้น 42 พระองค์ รัชกาลที่ 2 ทำได้ 73 พระองค์ รัชกาลที่สามทำได้ดีกว่าเสด็จปู่นิดหน่อย ด้วยจำนวน 51 พระองค์ ไม่มีคำว่าสายเกินไป ตั้งแต่พระชนมายุ 48 พระชนมพรรษา รัชกาลที่ 4 ทำสถิติสูงสุดที่ไม่มีพระมหากษัตริย์พระองค์ใดลบสถิติได้ ด้วยจำนวนพระราชโอรสและพระราชธิดารวมกันทั้งสิ้น … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | Leave a comment

นิติราษฎร์ ฉบับ16: ปัญหากฎหมายหมิ่นพระมหากษัตริย์ ข้อเสนอการรณรงค์ยกเลิก ม.112

ที่มา ประชาไท 13 มีนาคม 2554 โดยนิติราษฎร์ ฉบับที่ 16 (วรเจตน์ ภาคีรัตน์) ปัญหาของกฎหมายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ในห้วงเวลาที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 คือ ความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เริ่มจะได้รับความสนใจจากสาธารณชนในวงกว้าง ทั้งนี้ไม่ใช่เพียงเพราะสถิติการจับกุมดำเนินคดีกับผู้ที่ถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดฐานนี้จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและในหลายกรณีผู้ที่ถูก กล่าวหาเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดาเท่านั้น แต่เพราะความลึกลับของการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีในลักษณะเช่นนี้ ประกอบกับความพยายามของหน่วยงานของรัฐที่เริ่มให้ความหมายใหม่ของความผิดฐาน นี้ว่าเป็นความผิดฐานล้มเจ้าด้วย ความสนใจของสาธารณชนที่มีต่อเรื่องนี้จะเห็นได้จากความเคลื่อนไหวในการ รณรงค์ให้ยกเลิกหรือแก้ไขเปลี่ยนแปลงประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มีข้อสังเกตว่าเรื่องราวที่เริ่มอึกทึกกึกก้องนี้ดำเนินคู่ขนานไปกับความ เงียบงันของวงวิชาการนิติศาสตร์ เหมือนกับเรื่องครึกโครมอื้อฉาวอีกหลายเรื่องของกระบวนการยุติธรรมในห้วง เวลาที่ผ่านมา… ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ, รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

บทที่ 1: ราชอาณาจักรจักรี (The Kingdom of the Chakri)

บทที่ 1: ราชอาณาจักรจักรี (The Kingdom of the Chakri) เผยแพร่ครั้งแรก 12 มีนาคม 2554 ในปีพุทธศักราช 2310 หลังจากกองทัพพม่าเผาทำลายกรุงศรีอยุธยาที่ฟอนเฟะและจวนเจียนจะล้มสลายจนเหลือเพียงซากปรักหักพัง อนาคตของบ้านเมืองขึ้นอยู่กับโชคชะตาของพระยาตาก เจ้าเมืองกำแพงเพชร ผู้เกิดมาในตระกูลสามัญชน ที่ได้ขับไล่กองกำลังพม่า ปราบปรามเหล่าขุนนางศักดินาที่แตกเป็นก๊กเป็นเหล่า และรวบรวมชนกลุ่มเล็ก-กลุ่มน้อยต่างๆ เข้ามาอยู่ร่วมกันภายใต้การปกครองของสยาม หลังจากกองทัพใหญ่ของพม่าถอนกำลังจากกรุงศรีอยุธยาเพื่อกลับไปจัดการปัญหาในบ้านเมืองของตัวเอง โดยทิ้งกองกำลังรักษาการณ์ไว้จำนวนหนึ่ง ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน ตากสินก็ตีกองกำลังพม่าที่เหลืออยู่จนแตกพ่าย และจัดการรวบรวมขุนนางที่แตกเป็นก๊กเป็นเหล่าให้มาอยู่ใต้การบังคับบัญชาได้อีกครั้ง และแล้วในปี พ.ศ. 2311ด้วยวัยเพียง 34 ปี พระองค์ได้ประกาศแต่งตั้งตัวเองเป็นผู้ปกครองคนใหม่่ของสยาม ที่่กรุงธนบรี ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับศูนย์กลางการค้าขายที่เรียกกันว่าบางมะกอก หลังจากสิบห้าปีแห่งการสู้รบกับหัวเมืองต่างๆ ที่เคยเป็นเมืองขึ้นของอยุธยามาก่อน ให้กลับมาอยู่ในอาณาเขตการปกครอง รวมทั้งขยายอาณาเขตเพิ่มเติม … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | 8 Comments

สารบัญ – คำนำ

คำนำ การลุกขึ้นสู้ของประชาชนเพื่อขับไล่เผด็จการสุจินดา คราประยูร มาถึงจุดเดือดในเดือนพฤษภาคม 2535  มีการรายงานผู้เสียชีวิต 48 คน จากการปราบปรามของทหาร เป็นไปตามธรรมเนียมการเมืองไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเชิญให้แกนนำทั้งสองฝ่ายเข้าเฝ้า และอภัยโทษให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งพระราชทานนายกรัฐมนตรี ที่แม้ไม่ได้มาจากกระบวนการเลือกตั้ง แต่ก็ได้ผ่านร่างกฎหมาย 267 ฉบับภายในปีเดียว นี่คือรูปธรรม “ประชาธิปไตยแบบไทยภายใต้พระมหากษัตริย์” อันเป็นนิยามแห่งความสับสน และเหตุการณ์แห่ง “คำขอโทษ” ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ที่ซ้ำรอย ครั้งแล้วครั้งเล่า ตามธรรมเนียมวิถีที่ตั้งอยู่บนการสร้างความหวังลมๆ แล้งๆ คนไทยจำนวนไม่น้อยที่มองโลกในแง่ดี  ต่างก็หวังว่าเหตุการณ์พฤษภาเลือดปี 2535 จะเป็นการนองเลือดครั้งสุดท้ายที่กองทัพไทย กระทำกับประชาชนคนไทย และจะเป็นการสิ้นสุดแห่งความโหดร้ายป่าเถือนของการปราบปรามประชาชน ที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับตั้งแต่ปี 2490 เมื่อทหารไทยได้เริ่มต้นกระบวนการบดขยี้ขบวนการประชาธิปไตยของไทยที่เพิ่งผลิใบ การเลือกตั้งที่ตามมาหลังจากเหตุการณ์พฤษภาเลือด ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้คนเริ่มมีความหวัง กระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนจนได้รัฐธรรมนูญ (ฉบับประชาชน) ปี … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | 3 Comments

คำประกาศทางการเมือง และแนะนำหนังสือ “เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ”

สุดทนมอบกราบอยู่ใต้ความเมตตาของฝ่าพระบาท ฝูงชนนับล้านลุกขึ้นยืน ทวงคืนสิทธิแห่งตน ในท้ายท่ีสุด . . อย่างหนักแน่น และกึกก้อง สะท้อนรับทอดต่อ มวลชนประกาศกล้า . . ชีวิตไม่ก้มหัวให้สังคมที่ผิดเพี้ยนเบี้ยวบิด ชีวิตมุ่งมั่นเพื่อการปฏิวัติประชาชน ปิดฉากความฉ้อฉล คำลวง และการกดขี่ ชีวิตที่ปฏิเสธหน้ากากพลาสติก 0 0 0 ไม่มีเงินเหลือพอจะซื้อหนังสืออ่านเล่นตลอด 12 ปีแรกในชั้นเรียน เราเรียนดังคนตาบอด เหมือนกันหมดทุกคน ตราบจนเมื่อได้ย่างเท้าก้าวเข้ามหาวิทยาลัย โลกแห่งวรรณกรรมจึงได้เผยโฉม แต่มีคนหนุ่มและคนสาวจากหมู่บ้านห่างไกลสักกี่คนกัน ที่สามารถเดินทางมาถึงจุดนี้ และพวกเขาจะเลือกเรียนอะไรเมื่อเข้ามหาวิทยาลัย? กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ((พ.ศ.2405 – 2486) มีอำนาจเป็นอันดับสองรองจากผู้พี่ องค์พระมหากษัตริย์แห่งรัชกาลที่ 5 (ครองราชย์ พ.ศ. … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | 2 Comments

คลิปสัมภาษณ์จรรยา ยิ้มประเสริฐ โดย RedAdHoc

จรรยา ยิ้มประเสริฐ 26 กุมภาพันธ์ 2554 ในกระแสเชี่ยวกรากแห่งการเมืองสีแดง-เหลือง ที่บอกว่ามีทางเลือกเพียงแค่ การต้องเลือกเพียง “ทักษิณ” หรือ  “ไม่ทักษิณ” คนที่คิดต่าง แม้จะมีจำนวนไม่น้อยทีเดียว ที่เป็นพลังเงียบ ได้ถูกผลักดันออกไปก่อนในสภาวะการต่อสู้เพื่อแย่งชิงความชอบธรรมแห่งการเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด เพราะมันไม่เอื้อต่อสถานการณ์ที่ถูกมองว่าจะนำไปสู่ชัยชนะ แต่ละขั้วการเมืองจึงพยายามเชิญชวนให้มวลชน “ต้องเลือกกลุ่มที่มีโอกาสชนะที่สุด” มากกว่าจะนำเสนอปัญหาที่แท้จริงของความวุ่นวายในการเมืองไทยปัจจุบัน มากกว่าการมุ่งสู่การแก้ปัญหาการเมืองไทยที่ไม่เคยเล่นตามกฎกติกา นอกจากข้อเขียนอันสวยหรูที่ไปก๊อบปี้มาสำนักโน้น สำนักนี้้ โดยที่ไม่เคยมีความมุ่งม่ันของการบังคับใช้และปฏิบัติตามมันอย่างแท้จริง นอกจากว่าถ้ามันจะเอื้อต่อฝ่ายที่กุมอำนาจการเมืองในขณะนั้น หรือในขณะนี้ ถึงแม้ว่าจะมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ได้ติดตามการเมืองและมีความคิดเห็นที่ไม่จำเป็นจะต้องโปรทักษิณ หรือโปรจ้าวท่านั้น แต่ตั้งคำถามกับการเมืองทั้งระบบ แต่พวกเขายังจำกัดตัวอยู่เป็นกลุ่มพลังเงียบที่อาจจะไม่เคยส่งเสียงหรือยังไม่ส่งเสียง หรืออาจะไม่ยอมส่งเสียงเลยในชีวิต ในการพูดคุยในรายการวิทยุ “ “ขุดคุ้ยคุยเนื้อข่าว” โดย ดีเจสาวจันทร์แรม และ ลุงมานพ” ของวิทยุคนเสื้อแดง RedAdHoc เมื่อคืนวันที่ … Continue reading

Posted in วิทยุ | Leave a comment

ทำไมข้าพเจ้าจึงปฏิเสธการรัฐประหาร ไม่ว่าจะอ้างว่ากระทำในนามใดก็ตาม?

จรรยา ยิ้มประเสริฐ กลุ่มแอ็คชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย บทความช้ินนี้เขียนขึ้นหลังจากการประกาศคณะรัฐบาลแต่งตั้งของรัฐบาลองคมนตรีพลเอก สุรยุทธ จุลานนท์ ในเดือนตุลาคม 2549 ข้าพเจ้าเห็นว่ามีข้อมูลที่น่าสนใจหลายประการ และในสภาวะการอึมครึมของกระแสปฏิวัติที่ฮึ่มๆ กันอยู่ตอนนี้  จึงขอนำมาข้อเขียนนี้มาเผยแพร่อีกครั้งเพื่อย้ำเตือนสังคมไทยว่า ทำไมพวกเราต้องปฏิเสธการทำรัฐประหารในทุกรูปแบบ พร้อมทั้งปฎิเสธรัฐบาลพระราชทานและรัฐบาลที่มาจากคณะรัฐประหาร และร่วมกันประกาศหนักแน่นว่าไม่เอารัฐประหาร ไม่ว่าจะอ้างว่ากระทำในนามใดก็ตาม สิ่ง ที่ประเทศไทยต้องการมากที่สุดในยามนี้ คือการปฏิวัติประชาธิปไตยโดยประชาชน ทั้งนี้ทหารที่รักประชาธิปไตยต้องช่วยประชาชน เพื่อให้การปฏิวัติประชาธิปไตยในประเทศไทยสำเร็จได้เสียทีหลังจากความพยายาม มากว่า 100 ปี นับตั้งแต่การลุกขึ้นสู้ของกลุ่มทหารหนุ่มใน ร.ศ. 130 โดยทำหน้าที่ควบคุมกองกำลังรักษาพระองค์  และกองกำลังที่เคยออกมาสังหารประชาชน ไม่ให้ออกมาใช้กำลังสังหารประชาชนที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องประชาธิปไตยได้อีก และให้ประชาชนให้พลังของประชาชนนำประชาธิปไตยมาสู่ประเทศไทยให้สำเร็จให้จงได้ ย้ำอีกครั้งว่า “ทหารห้ามยุ่งการเมือง” และ “ขอยืนยันอย่างหนักแน่นว่า เราไม่ยอมรับการปฏิวัติ ยึดอำนาจโทยทหาร” —————- ชื่อบทความเดิม “สรุปที่มาและอายุของคณะรัฐมนตรีแต่งตั้งทั้ง … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

ไม้ขีดก้านเดียวที่ปลี่ยนสังคมเกาหลี

ดาวโลดหนังสือ ไม้ขีดก้านเดียวที่เปลี่ยนสังคมเกาหลี เกาหลีเปลี่ยนแล้ว เมืองไทยทราบแล้วเปลี่ยน? จรรยา ยิ้มประเสริฐ (ข้าพเจ้าพยายามเขียนเท่าที่สติปัญญาอันน้อยนิดของข้าพเจ้าจะพอสรุปออกมาได้ เนื่องเพราะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการเมืองเกาหลี ถ้ามีความผิดพลาดคลาดเคลื่อนประการใด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย) >1000+6+1+2+1+77+41+48+91+????? 50 ปีแห่งการปลดแอกเผด็จการทหารในการเมืองของประเทศเกาหลีใต้ โดยพลังประชาชน → 2491-2500 ผ่าเกาหลีที่เส้นขนานที่ 38 เป็นเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เกาหลีใต้โหมโครงการล้างสมอง “สงครามจิตวิทยาต้านคอมมิวนิสต์” → 2503 ทศวรรษแห่งขบวนการนักศึกษาเพื่อขับไล่เผด็จการ → 2513 ทศวรรษแห่งการต่อสู้ของกรรมกรโรงงานนรก การประท้วงของชุน เต-อิล → 2522 การประท้วงของภาคประชาชน ต่อรัฐประหาร ประท้วงกฎอัยการศึกของรัฐบาลชุน ดู-วาน และโร แต-วู → … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

รายงานเสวนา: สถาบันกษัตริย์ – รัฐธรรมนูญ – ประชาธิปไตย ตอนที่ 4

ที่มา ประชาไท Fri, 2010-12-17 23:19 วรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มนิติราษฎร์ นำเสนอปัญหาหมวดสถาบันกษัตริย์ในรัฐธรรมนูญที่ไม่มีใครกล้าแตะ ระบุเป็นแก่นแกนที่สังคมไทยต้องถกเถียงกำหนดขอบเขตให้ชัด สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย พร้อมยกหลากตัวอย่างรัฐธรรมนูญในต่างประเทศ วอนสื่อทำให้เป็นประเด็นสาธารณะถกเถียงอย่างมีเหตุผล หยุดป้ายสีไม่มีใครเสนอระบอบสาธารณรัฐ กลุ่มนิติราษฏร์ (นิติศาสตร์เพื่อราษฏร) จัดอภิปรายเรื่อง “สถาบันกษัตริย์ – รัฐธรรมนูญ – ประชาธิปไตย” ในวันศุกร์ที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๕๓ เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ห้อง แอลที ๑ วิทยากรผู้เข้าร่วมอภิปรายประกอบด้วย สุธาชัย … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

รายงานเสวนา: “สถาบันกษัตริย์ – รัฐธรรมนูญ – ประชาธิปไตย” ตอนที่ 3

ที่มา ประชาไท Wed, 2010-12-15 17:25 สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์: “มีแต่การอภิปรายปัญหาเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาเท่านั้น เราถึงจะหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ในที่สุดแล้วจะลงเอยด้วยความรุนแรง ด้วยการนองเลือด เราต้องพูดกันตรงๆ ว่า สถาบันกษัตริย์ดำรงอยู่ในอำนาจและสถานะแบบปัจจุบันนี้ไม่ได้…ต้องเปลี่ยน” กลุ่มนิติราษฏร์ (นิติศาสตร์เพื่อราษฏร) จัดอภิปรายเรื่อง “สถาบันกษัตริย์ – รัฐธรรมนูญ – ประชาธิปไตย” ในวันศุกร์ที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๕๓ เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ห้อง แอลที ๑ วิทยากร ผู้เข้าร่วมอภิปรายประกอบด้วย … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

รายงานเสวนา: “สถาบันกษัตริย์ – รัฐธรรมนูญ – ประชาธิปไตย” ตอนที่ 2

ที่มา ประชาไท Mon, 2010-12-13 12:05 สุธา ชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิพากษ์สถานะ บทบาท และพระราชอำนาจกษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญภายใต้ ระบอบการปกครองของไทยที่เรียกว่า “ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” กลุ่มนิติราษฏร์ (นิติศาสตร์เพื่อราษฏร) จัดอภิปรายเรื่อง “สถาบันกษัตริย์ – รัฐธรรมนูญ – ประชาธิปไตย” ในวันศุกร์ที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๕๓ เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ห้อง แอลที ๑ วิทยากร ผู้เข้าร่วมอภิปรายประกอบด้วย … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

สลายหมอกควันแห่งการคอรัปชั่น – จดหมายถึงเพื่อนและสหาย

จรรยา ยิ้มประเสริฐ 30 ตุลาคม 2553 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ข้าพเจ้าได้เขียนจดหมายและบทความหลายชิ้นเกี่ยวกับวิกฤติการเมืองใน ประเทศไทย แต่จดหมายฉบับนี้เขียนขึ้นเพื่อบอกเล่าเรื่องราวถึงผลสะเทือนต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งด้านส่วนตัวและในงานต่างๆ ข้าพเจ้าเดินทางออกจากประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 เมษายน ตามคำเชิญของสหภาพแรงงานที่ฟินแลนด์ และจากอีกสองสามองค์กร พร้อมกับวีซ่าเดินทางเข้าออกยุโรป หลังจากข้าพเจ้าเดินทางมายุโรปได้ไม่นาน ก็เกิดเหตุการณ์การปราบปรามคนเสื้อแดงอย่างเหี้ยมโหด หลังจากการพยายามเกาะติดเหตุการณ์การปราบปราบที่สะเทือนขวัญครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้เผยแพร่งานเขียนที่เปิดเผยถึงความรู้สึกของตัวเองต่อการเมืองใน ประเทศไทย และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ข้าพเจ้าได้รับคำแนะนำว่าอย่าเพิ่งเดินทางกลับประเทศไทย (ดูรายละเอียดเกี่ยวกับกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่ท้ายจดหมาย) เพื่อนบางคนถามว่า “มันคุ้มกันหรือกับการลุกขึ้นมาเขียนเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์เมื่อ ต้องเผชิญกับความกดดันต่างๆ ทำไมไม่มุ่งหน้าทำงานที่สำคัญของคุณต่อไป โดยไม่ต้องวิพากษ์วิจารณ์ถึงบทบาทสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อการเมืองไทย?” ขอบคุณอย่างยิ่ง แม้แต่ในประเทศไทย ยิ่งมีความพยายามจะทำให้ไพร่หุบปากมากเท่าไร เสียงของผู้ที่ไม่เห็นด้วยกลับยิ่งดังมากขึ้นเรื่อยๆ  แม้ว่าผู้ทรงภูมิปัญญาในบ้านเมืองส่วนใหญ่จะยังคงนิ่งเฉย แต่เราก็เห็นนักวิชาการที่ละคนสองคนได้ทยอยลุกขึ้นมาทำลายความเงียบงันเหล่า นี้ อะไรทำให้ประเทศไทยเดินทางมาถึงจุดนี้? การสูญเสียชีวิตถึง 90 ชีวิตและกว่า … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

รายงานเสวนา: “สถาบันกษัตริย์ – รัฐธรรมนูญ – ประชาธิปไตย” ตอนที่ 1

ประชาไท, Sat, 2010-12-11 21:38 ณัฐพล ใจจริง อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทาอภิปรายการปรับตัวของสถาบันกษัตริย์จาก สมบูรณาญาสิทธิ์สู่ระบอบประชาธิปไตยที่กษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ ภายใต้โครงเรื่องนิทานแจ๊คกับยักษ์ และเทพปกรณัมว่าด้วยกล่องแพนโดร่า กลุ่มนิติราษฏร์ (นิติศาสตร์เพื่อราษฏร) จัดอภิปรายเรื่อง “สถาบันกษัตริย์ – รัฐธรรมนูญ – ประชาธิปไตย” ในวันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม 2553 เวลา 13.00 – ๑16.00 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ห้อง แอลที 1 และ แอลที 2 วิทยากรผู้เข้าร่วมอภิปรายประกอบด้วย สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ, สมศักดิ์ … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เวทีเสวนา“สถาบันกษัตริย์ – รัฐธรรมนูญ – ประชาธิปไตย”

สมศักดิ์ เจียมธีรกสุล เวทีเสวนา “สถาบันกษัตริย์ – รัฐธรรมนูญ – ประชาธิปไตย”

Posted in วีดีโอ, สื่อ วีดีโอ วิทยุ | Leave a comment

Clearing the smog of corruption- a letter to Friends and Comrades

30 October 2010 During the last few months I have written and posted several articles about the political crisis in Thailand, but I want to write more personally. I left Bangkok on 24 April this year for a one month … Continue reading

Posted in Action for People's Democracy in Thailand | 1 Comment

ถ้าไม่มีประชาธิปไตย เราจะไม่สามารถรับมือวิกฤติโลกร้อนได้อย่างยั่งยืน

จรรยา ยิ้มประเสริฐ กลุ่มแอ็คชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย 29 ตุลาคม 2553 ประเทศอังกฤษมีสถานีเก็บเมล็ดพันธ์ุและสะสมเมล็ดพันธุ์จากทั่วโลกได้สี่ล้านชนิด  นรเวย์ตามมาด้วยการเปิดโครงการธนาคารเมล็ดพันธุ์เมื่อปี 2551 วางเป้าเก็บเมล็ดพันธุ์ทั่วโลกได้หลายล้านชนิดเช่นกัน ถ้าโลกเผชิญวิกฤติร้ายแรงหรือล่มสลาย จะได้เอาเมล็ดพันธุ์มาฟื้นโลกได้ บางประเทศเริ่มตุ้นอาหารเลี้ยงประชากรทั้งประเทศให้อยู่ได้้มากกว่าหนึ่งปีในยามโลกวิกฤติ รัฐบาลในยุโรปอัดฉีดงบสนับสนุนและงบวิจัยพลังงานในรูปแบบอื่นๆ มากขึ้นทั้งจากแสงอาทิตย์ พลังลม คลื่นมหาสมุทร การดึงความร้อนจากใต้ดินมาใช้  รวมทั้งพลังงานจากชีวภาพ  (ไทยยังสู้กับชาวบ้านเรื่องพลังงานถ่านหินและนิวเคลียร์อยู่ไม่เลิก) เกือบทุกรัฐบาลในประเทศเขตหนาวส่งเสริมและอุดหนุดการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและที่อยู่อาศัยที่ประหยัดพลังงาน หรือให้สอดประสานกับธรรมชาติ และใช้พลังงานธรรมชาติมาเสริมมากขึ้น ทั้งสร้างบ้านประหยัดพลังงาน เก็บความร้อน และก่อสร้างจากวัสดุริไซเคิล รวมทั้งจัดตั้งระบบรีไซเคิลครบวงจรทั้งเรื่องการจัดการน้ำทิ้ง ส้วมแห้ง และเทคโนโลยีไม่สร้างมลภาวะซ้ำเติมต่อโลกมากขึ้น หลายประเทศตอนนี้มุ่งเน้นการสร้างโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศให้แข็งแกร่ง  อัดฉีดงบทางการศึกษา มุ่งสร้างประชากรที่มีคุณภาพสูง ส่งเสริมความเข้มแข็งของชุมชน ส่งเสริมการใช้ชีวิตสีเขียว ใช้ชีวิตที่ไม่ทำลายธรรมชาติ และการใช้สินค้าและแลกเปลี่ยนสินค้าภายในประเทศหรือระหว่างประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ปลูกฝังกันตั้งแต่ระดับประถม มัธยม จนถึงมหาวิทยาลัย (โดยไม่ต้องใส่เครื่องแบบ … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

สัมภาษณ์ จรรยา ยิ้มประเสริฐ: จากวิกฤติการเมือง-วิกฤติภัยธรรมชาติ อะไรคือทางออก?

สัมภาษณ์ จรรยา ยิ้มประเสริฐ: จากวิกฤติการเมือง-วิกฤติภัยธรรมชาติ อะไรคือทางออก? Thu, 2010-10-28 19:18 กันยา พฤกษ์ สัมภาษณ์และเรียบเรียง ท่ามกลางวิกฤตทางการเมือง และวิกฤตภัยธรรมชาติที่ถาโถมประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ การเปิดพื้นที่ให้เกิดการพูดคุย แลกเปลี่ยนถกเถียง ถึงสภาพการณ์ปัจจุบัน แนวทางแก้ไขและทางออกในสังคมเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในครั้งนี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสสัมภาษณ์ จรรยา ยิ้มประเสริฐ นักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวที่คลุกคลีและทำงานในขบวนการเรียกร้องสิทธิเพื่อ แรงงานไทยและแรงงานข้ามชาติ และต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในประเทศมานานกว่า 20 ปี อีกทั้งเป็นเจ้าของงานเขียน เรื่อง “ไพร่สู้: บนเส้นทาง 78 ปี ประชาธิปไตย (2475-2553) หรือ Voter’s Uprising” และผู้จัดทำการลงรายชื่อเรียกร้องสหประชาชาติในช่วงการปราบปรามเมื่อเดือน พฤษภาคม รวมถึงเจ้าของเว็บบล็อกและเว็บไซต์ Time … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ | Leave a comment

Thailand’s Emergency: Who Killed the King?

Written byCJ Hinke Posted 11 October 2010 Categories: Feature, Thailand, law David Streckfuss, a human rights expert on political and cultural history, finds that the heart of the longstanding and ongoing lèse majesté debate rests in the country’s defamation law. … Continue reading

Posted in News clipping | Leave a comment

บทสัมภาษณ์ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยในประเทศสหราชอาณาจักร

โดยแอนดรูว์ สปูนเนอร์ ช่วง ต้นเดือนนี้ ผมมีโอกาสได้พบกับสตรีชาวไทยท่านหนึ่งที่ได้รับอนุญาตให้ตั้งถิ่นฐานในประเทศสหราชอาณาจักรเพราะได้รับการรับรองสถานะผู้ลี้ภัย เธอพำนักอยู่ในบ้านซึ่งตั้งอยู่ในเมืองแบบอังกฤษอันเรียบง่าน  “ตาล” (นามสมมุติ เนื่องจากเหตุผลของความปลอดภัย) พยายามอดทนกับคำข่มขู่จากคนที่เธอแน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มหัวรุนแรงฝ่าย ขวาอย่างพันธมิตร และทำให้เธอรู้สึกจำเป็นที่จะต้องหลบหนีออกจากประเทศไทยและแสวงหาสถานภาพผู้ ลี้ภัยจากประเทศอื่น เจ้าหน้าที่รัฐอังกฤษได้รับรองสถานภาพของเธอ (เจ้าหน้าที่รัฐอังกฤษจะรับรองสถานภาพผู้ลี้ภัยก็ต่อเมื่อมีหลักฐานชัดเจนเท่านั้น) ในปัจจุบันเธอได้รับสิทธิให้อาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษ 5 ปี (หลังจากนั้นสามารถยื่นขอสถานภาพพลเมืองได้) ผู้อ่านจะต้องไม่ลืมว่า ในขณะที่รัฐบาลไทยพยายามกำจัดคนเสื้อแดงอย่างอำมหิต แต่ในขณะเดียวกันรัฐบาลไทยกลับไม่ลงโทษกลุ่มฝ่ายขวาหัวรุนแรงกลุ่มพันธมิตร และผู้สนับสนุนจากการกระทำของกลุ่มคนเหล่านี้เลย ดูราวกับว่ากลุ่มพันธมิตรและผู้สนับสนุนสามารถก่อความรนแรงหรือขู่กรรโชก ผู้คนได้โดยไม่ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำนั้น ซึ่งทำให้เกิดคำถามตามมาว่า กลุ่มหัวรุนแรงพันธมิตรกระทำการดังกล่าวในนามของกลุ่มผู้นำที่มีอำนาจหรือ ไม่? หากเป็นเช่นนั้นจริง ประชาชนชาวไทยสามารถคาดหวังความคุ้มครองภายใต้หลักนิติรัฐจากรัฐบาลเมื่อถูกข่มขู่จากกลุ่มพันธมิตรได้หรือไม่? คำตอบเดียวในตอนนี้คือ เจ้าหน้าที่รัฐอังกฤษดูเหมือนจะเห็นด้วยที่ว่ารัฐบาลไทยไม่สามารถทำได้ “ดิฉันเป็นคนไทยและจบปริญญาโทจากมหาลัยธรรมศาสตร์ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ในปี 2549 หลังจากที่จบการศึกษา ดิฉันได้ทำงานในตำแหน่งนักวิจัยให้กับองค์กรระหว่างประเทศเอ็นจีโอ ดิฉันเดินทางออกจากประเทศไทยในต้นปี … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ, สื่อ วีดีโอ วิทยุ | Leave a comment

Thailand’s real refugee problem – an interview

By Andrew Spooner Earlier this month I made contact with a Thai national who has been granted refugee status in the UK. She lives in a simple house, on a typical street, in a very typical, provincial English town. “Tan” … Continue reading

Posted in News clipping | Leave a comment

จดหมายถึงที่ประชุมเวทีประชาชนเอเชีย-ยุโรป (AEPF)

สวัสดีเพื่อนและสหายที่เวทีประชาชนเอเชียยุโรป ครั้งที่ 8 ข้าพเจ้ายินดีที่ได้เห็นเพื่อนทั้งหลายช่วยกับทำให้เวทีภาคประชาชนเอเชียยุโรปดำรงต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน และเศร้าลึกในหัวใจที่ไม่สามารถเข้ารว่มประชุมครั้งนี้ได้  การทำงานรณรงค์เรื่องประชาธิปไตยในประเทศไทยดูเหมือนว่าได้ดึงข้าพเจ้าให้ออกห่างจากเวทีการแลกเปลี่ยนภาคประชาชนอาเซียน (ASF) และเวทีประชาชนเอเชีย-ยุโรป (AEPF) มากขึ้นหรือเปล่า? หลังจากได้รับเกียรติให้เป็นประเทศแรกที่เป็นเจ้าภาพจัดงาน ASEM และงาน AEPF ในปี 2539 ใครฤาจะคาดการณ์ได้ว่า เพียงหนึ่งทศวรรษต่อมา ประชาชนชาวไทยต้องออกมาเดือนขบวนและต้องหลั่งเลือดนองท้องถนนเพื่อต่อสู้เพื่อสิทธิพื้นฐานของคำว่า “ประชาธิปไตย” เช่นเดียวกับเพือนบ้านในพม่า นอกจากเป็นประเทศแรกที่เป็นเจ้าภาพจัดงาน ประเทศไทยดูเหมือนว่าจะไม่สามารถมีส่วนเกื้อหนุนต่อพัฒนาการของเวที AEPF และ ASEM และมิหนำซ้ำยังได้ลางจูงทั้งภูมิภาคลงมาสู่ปลักโคลนแห่งความรุนแรงและการทำลายล้างซึ่งหลักการแห่งประชาธิปไตยไปทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน หัวข้อของเวทีการประชุม AEPF 8 ที่ว่า “ท้าทายและลดอำนาจของบรรษัทข้ามชาติ และสร้างรัฐที่เป็นของประชาชนเพื่อประชาชน”  เป็นหัวข้อที่เลือกได้เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์เป็นอย่างยิ่ง แต่น่าเสียดายที่ข้าพเจ้าไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ และน่าเสียดายที่ไม่มีพื้นที่เปิดให้กับการนำเสนอปัญหาเฉพาะเรื่องเช่นเรื่อง “ประชาธิปไตยในประเทศไทย” ที่ข้าพเจ้าหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้จัดให้มีขึ้นในเวที​ AEPF8 ครั้งนี้ … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

ข้อเสนอ 8 ข้อ เพื่อการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ และคำประกาศ “ขบวนการล้ม [ - - - ] เจ้า”

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล Posted 23 January 2010 – 06:58 AM ชุมชนคนเหมือนกัน ปฏิบัติตาม 8 ข้อนี้ ผลลัพท์ ไม่ใช่การล้มสถาบันกษัตริย์ แต่ทำให้สถาบันฯมีลักษณะเป็นสถาบันฯสมัยใหม่ ในลักษณะไม่ต่างจากยุโรป เช่น สวีเดน, เนเธอร์แลนด์ (ผมตระหนักในความแตกต่างบางอย่างของข้อเสนอนี้ กับยุโรปอยู่ เช่น ผมเข้าใจว่า เรื่องมาตราแบบ รธน. 2475 ในข้อแรก ไม่มีในยุโรปเหมือนกัน แต่นี่เป็นข้อเสนอที่อิงอยู่บนความเฉพาะของไทยทีผ่านมา) 1. ยกเลิก รธน. มาตรา 8 เพิ่มมาตรา ในลักษณะเดียวกับ รธน.27 มิย 2475 … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ | Leave a comment

“4 ปี รัฐประหาร 4 เดือน พฤษภาอำมหิต อนาคตสังคมไทย”

ปิยบุตร แสงกนกกุล Mon, 2010-09-20 03:35 หมายเหตุ 1 บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อประกอบการอภิปรายในหัวข้อ “4 ปี รัฐประหาร 4 เดือน พฤษภาอำมหิต อนาคตสังคมไทย” ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันที่ 19 กันยายน 2553 2 ประชาไทคงตัวสะกดและถ้อยคำตามต้นฉบับเดิม เพื่อรักษาอรรถรสในการอ่าน พลเมืองหญิง พลเมืองชายที่เคารพ คณะนิติราษฎร์ – นิติศาสตร์เพื่อราษฎร สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน สื่อมวลชน ตำรวจสันติบาลและเจ้าหน้าที่จาก ศอฉ. ทุกท่าน ผมขอแบ่งหัวข้ออภิปรายเป็น 3 หัวข้อ หัวข้อแรก ความสำเร็จของรัฐประหาร รัฐประหารดำรงและสำเร็จได้อย่างไร … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ | Leave a comment

Democracy eludes Thai Red Shirt protestors

Linus Atarah 7.6.2010 After eight weeks of confrontation during which the world’s attention was focused on Thailand, the streets Bangkok have been cleared of Red Shirt protestors with a terrible loss of lives – about 80 people died in the … Continue reading

Posted in News clipping | Leave a comment

ประชาธิปไตยเคมี VS ประชาธิปไตยอินทรีย์ (บทความชุดทางออกวิกฤตการเมืองไทย ตอนที่ 2

สัมภาษณ์ และเรียบเรียงโดย สิริลักษณ์ ศรีประสิทธิ์ กันยายน 08, 2008 ความ ย่อ : บทสัมภาษณ์ จรรยา ยิ้มประเสริฐ โครงการรณรงค์เพื่อแรงงานไทย กล่าวถึงการต่อสู้ของภาคประชาชนรากหญ้าที่แตกต่างจากการต่อสู้ทางการเมือง ของชนชั้นกลาง และการตีความหมายประชาธิปไตยที่มีความหลากหลาย และยั่งยืน อยู่รวมกันได้แบบเกื้อกูลกันเป็นองค์รวม มากกว่าการปะทะต่อสู้กันในระยะสั้นเพียงเท่านั้น บทสัมภาษณ์ จรรยา ยิ้มประเสริฐ โครงการรณรงค์เพื่อแรงงานไทย จรรยา ยิ้มประเสริฐ : สถานการณ์การเมืองไทยในขณะนี้ อยู่ในภาวะที่ค่อนข้างเครียด และเป็นที่น่าวิตกเพราะทำให้เราเห็นว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่ไม่ได้พูดคุยกัน มากนักเลย ถึงความเข้าใจต่อหลักการทางประชาธิปไตย อีกทั้งสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นนี้ยังเป็นการทำลายภาพของการต่อสู้ภาคประชาชน รากหญ้าที่แท้จริงต่อไปในอนาคต เพราะการต่อสู้โดยกลุ่มประชาชนจำนวน มากที่เห็นอยู่นี้ ถูกนำมาใช้โดยคนชนชั้นกลาง ที่ทำให้ขบวนการต่อสู้นั้นดูน่าสนใจ ใช้หลักการประชาสัมพันธ์ มีการใช้ภาพที่ทำให้สังคมรู้สึกอ่อนไหวทั้งหมดเลย … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

A letter to AEPF8

Dear Friends and Comrades who attended AEPF8 Belgium, Warm greetings from Helsinki! So glad to see that so many old friends continue to keep AEPF alive, and I am sad I was unable to attend. Direct engagement in work for … Continue reading

Posted in Action for People's Democracy in Thailand | 1 Comment

ประชาธิปไตยติดลบใต้ร่มพระบารมี

จรรยา ยิ้มประเสริฐ กลุ่มแอ็คชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย(Action for People’s Democracy in Thailand) 27 กันยายน 2553 หลังเหตุการณ์สลายคนเสื้อแดงเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมกับการทำลายสถิติการยิง ประชาชนตายบนท้องถนนมากที่สุดถึง 88 คน และบาดเจ็บร่วม 2,000 คน รวมทั้งการทำให้กรุงเทพฯ คลุ้งไปด้วยควันไฟพวยพุ่งจากใจกลางเมืองหลวง ตามมาด้วยภาพทีวีฉายให้เห็นน้ำตาของคนเมืองที่หลั่งไหลให้กับตึกที่ถูกเผา การเรียกร้องความเชื่อมั่นประเทศไทยคืนมา การแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปการเมือง และข้อเสนอเพื่อการปรองดองแห่งชาติ ทั้งนี้ บทความและบทวิจารณ์ส่วนใหญ่ต่างพุ่งเป้าไปที่อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร และแกนนำคนเสื้อแดงต่อการนำการต่อสู้ของคนเสื้อแดง ‘แพ้’ และ ข้อถกเถียงเรื่อง ถ้ายอมลงในข้อเสนอเลือกตั้ง 14 พฤศจิกายน ก็อาจจะไม่เกิดการสูญเสียชีวิตและการเผาบ้านเผาเมือง วิพากษ์การวิเคราะห์การเมือง ‘บนลงล่าง’ เมื่ออ่านการวิพากษ์วิจารณ์จากนักวิชาการฝ่ายขวา ของพรรคประชาธิปัตย์และของชนชั้นสูง … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Leave a comment

แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย

URGENT call for Solidarity Action for the People Democracy in Thailand International Solidarity with the People of Thailand การสมานฉันท์นานาชาติกับประชาชนในประเทศไทย ถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะต้องขจัดความไม่เป็นประชาธิปไตย และกลเกมการเมืองที่ฉ่้อฉลในประเทศไทยให้จบสิ้นกันไปเสียที เพียงแค่ 15 ปีหลังจาะการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาสู่ระบบ ประชาธิปไตยในปี 2475 การเติบโตของระบบประชาธิปไตยของไทยต้องชะงักงันเพราะรัฐประหารปี 2490 และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาพัฒนาการด้านประชาธิปไตยของไทยเป็นไปอย่าง ทุลักทุเล ประหนึ่งราวกับการ โลดเต้นไปกับเหล่าบรรดาจอมพล ก้าวหน้าหนึ่งก้าว ถอยหลังหนึ่งก้าว นับตั้งแต่ปี 2475 ขั้วอำนาจเผด็จการในสังคมไทย กองทัพ “แห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

Erasing the Democracy Deficit in Thailand

Junya Yimprasert Action for People’s Democracy in Thailand 27 September 2010 During the crackdown on the Red Shirt protest in May this year 88 people were shot dead and nearly 2,000 crippled or wounded – a new record for military … Continue reading

Posted in Thai style Democracy | Leave a comment

ใครอยู่เบื้องหลังพันธมิตร

Posted in วีดีโอ | Leave a comment

Thailand: A second `coup for the rich’

Thailand: A second `coup for the rich’ The `Red Shirts’ have become a `genuine pro-democracy mass movement of the poor’ By Giles Ji Ungpakorn, Bangkok December 2, 2008 — Today the constitutional court dissolved the democratically elected governing party, the … Continue reading

Posted in News clipping | Leave a comment

Thailand’s Blue Diamond Heist: Still a Sore Point

By Christopher Shay Two decades ago, a Thai gardener climbed into the palace of a Saudi prince through a second-story window, busted open a safe with a screwdriver and stole some 200 pounds of jewelry. The former Saudi chargé d’affaires … Continue reading

Posted in News clipping | Leave a comment

ไทม์: เพชรซาอุฯสีน้ำเงินที่ถูกขโมย – ยังคงเป็นเรื่องทิ่มแทงใจ

Thailand’s Blue Diamond Heist: Still a Sore Point March 07, 2010 ที่มา – Time By Christopher Shay แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑ เพชรสีน้ำเงิน – เซบาสเตียน คอลิสกี้/ อลามี่ สอง ทศวรรษที่ผ่านมา มีคนสวนชาวไทยได้ปีนหน้าต่างขึ้นชั้นสองของพระราชวังในเจ้าชายแห่ง ซาอุดิอาระเบีย ใช้ไขควงงัดตู้นิรภัย และขโมยเครื่องเพชรน้ำหนักทั้งหมดประมาณ ๙๐ กิโลกรัม อดีตอุปทูตแห่งซาอุฯประจำกรุงเทพกล่าวกับวอชิงตันโพสต์ว่า คนสวนคนนั้นยัด “ทับทิมหลายเม็ดซึ่งมีขนาดเท่าไข่ไก่” ในถุงเครื่องดูดฝุ่น ในถุงนั้นยังมีเพชรน้ำงามแทบจะไม่มีตำหนิขนาดใหญ่สีน้ำเงินรวมอยู่ด้วย เป็นเพชรขนาด … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ | Leave a comment

บทสัมภาษณ์นาย David Streckfuss เรื่องกม.หมิ่น

เมื่อ ไม่นานมานี้นักวิชาการจากขอนแก่นนายเดวิด สตรัคฟัสส์ (David Streckfuss) ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่มีชื่อว่า “Truth on Trial in Thailand: Defamation, treason, and lese-majeste” ซึ่งจักพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Routledge และนี้คือบทสัมภาษณ์ของนายเดวิด สตรัคฟัสส์ ต่อนายประวิทย์ โรจนพฤกษ์ เกี่ยวกับกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและเรื่องอื่นๆ 1. หลายคนที่สนับสนุนกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพกล่าวว่าสถาบันกษัตริย์เป็น สิ่งที่พิเศษดังนั้นกฎหมายนี้จึงมีความจำเป็น คุณคิดอย่างไร คำถามที่ชัดเจนคือ “หากสถาบันกษัตริย์ไทยเป็นที่รักของคนหมู่มาก เหตุใดกฎหมายที่เข้มงวดอย่างมากในประวัติศาสตร์โลกปัจจุบันอย่างกฎหมายหมิ่น จึงมีความจำเป็น?” อาจจะใช่ที่สถาบันเป็นสิ่งพิเศษ ดังนั้นจึงต้องมีกฎหมายมาปกป้อง แต่ในหลายกรณี กฎหมายนี้เป็นอุปสรรคโดยตรงต่อความปรารถนาในระบอบประชาธิปไตยของคนไทยส่วน ใหญ่ การเชื่อว่าอะไรคือสิ่งพิเศษนั้นก่อให้เกิดความรู้ที่เรียกว่า exceptionalism อันนำไปสู่การไม่ยอมรับรู้ความเป็นไปและประวัติศาสตร์ของประเทศอื่นในโลกโดย ง่าย 2. … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ | Leave a comment

เขาสอบสวนผมยังไง เรื่องจริงจาก ปรวย salty head ตอนที่ 2

วันพุธ 28 กรกฎาคม 2010 tags: ปรวย salty head, ตอแหลแลนด์, DSI โดย chapter 11 Wed, 07/28/2010 by ตอแหลแลนด์ ที่มา – เว็บบอร์ดประชาไท *****สำหรับ ตอนนี้ ถ้าอ่านแล้วสุ่มเสี่ยงที่จะทำความเดือดร้อนให้ที่ประชาไท คุณจีรนุชและทีมงานลบได้นะครับ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ก็ไปติดตามได้ที่ คนเหมือนกันนะครับ หลัง จากขับรถมาถึงที่ตึก DSI แล้วเจ้าหน้าที่ก็พาผมขึ้นไปข้างบน ตอนแรกเขาให้ไปที่ห้องหัวหน้า ผมก็ไปยืนรออยู่หน้าห้อง เจ้าหน้าที่ก็แยกย้ายไปตามห้องตัวเอง ผมไม่รู้จะไปไหน ยืนเก้ๆกังๆอยู่ตรงนั้น ไม่รู้จะทำอะไร ผมเลยยืนมองวิวข้างนอก … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ | Leave a comment

เขาจับผมยังไง เรื่องจริงจาก ปรวย salty head ตอนที่ 1

วันจันทร์ 26 กรกฎาคม 2010 tags: ตอแหลแลนด์, ปรวย salty head, DSI โดย chapter 11 Mon, 07/26/2010 by ตอแหลแลนด์ ที่มา – เว็บบอร์ดประชาไท ปลาย เดือนพฤษภาคม วันนี้ตั้งใจขับรถออกไปซื้ออะหลั่ยจักรยาน เพื่อจะทำรถให้ดี อยากขี่ไปต่างจังหวัด กะว่าจะตลุยเหนือ อีสาน ขี่จักรยานไปคุยกับพี่น้องที่บอบช้ำกลับไปจากการชุมนุม อยากไปถ่ายรูปเผื่อมาทำสารคดี เพื่อให้ชาวบ้านมีพื้นที่ในการพูดบ้าง กิน ข้าวอาบน้ำเสร็จ ราวบ่ายโมงกว่าๆ ขับรถออกไปจากหมู่บ้าน ออกไปได้ไม่ไกล เรียกว่าแถวหน้าหมู่บ้านนั่นแหละ มีรถคันนึงกำลังกลับรถอยู่ข้างหน้า ทำให้รถคันข้างหน้าผมติดคาอยู่ ปรากฏว่าผู้หญิงคนที่กำลังกลับรถ กลับจอดรถลงมาเปิดฝากระโปรงหน้า … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ | Leave a comment

Episode II : How did they investigate me?

***for this episode, if you have been reading and felt that it will create any further risks or difficulties to Prachatai, I authorize Mrs. Jeeranuch and her team members to delete this post. Our brothers and sisters friends can also … Continue reading

Posted in News clipping | Leave a comment

How Did They Arrest Me? – Part I, a True Story from Pruay Salty Head.

How Did They Arrest Me? – Part I, a True Story from Pruay Salty Head. Posted in Prachatai Webboard on July 26, 2010 at 12:56 p.m. by Tolareland Reposted in Thai Free News, http://www.tfn3.info/board/index.php?topic=13107.0 Translated by: Doungchampa ****************************************************** Late May … Continue reading

Posted in News clipping | Leave a comment

Interview on Lese Majeste with David Streckfuss

Sun, 03/10/2010 – 17:54 Pravit Rojanaphruk Khon Kaen-based scholar David Streckfuss recently completed a seminal book on lese majeste law entitled “Truth on Trial in Thailand: Defamation, treason, and lese-majeste” published by Routledge. He answered questions by Pravit Rojanaphruk about … Continue reading

Posted in News clipping | Leave a comment

The ‘Voter’s Uprising’ that is changing perceptions in Thailand

Junya Yimprasert, Revised and up-dated 20.05.2010 FOREWORD – April 2009 This article was first distributed at a Consultation on ‘Gender, Development and Decent Work: Building a Common Agenda’, OECD Headquarters, Paris, 27 April 2009. Some errors in the initial draft … Continue reading

Posted in Thai style Democracy | Leave a comment

ไพร่สู้: บนเส้นทาง 78 ปี ประชาธิปไตย

จรรยา ยิ้มประเสริฐ ดาวโลดฉบับหนังสือ PDF เกริ่นนำ เมษายน 2553 เมื่อเดือนเมษายน 2552 ผู้เขียนได้เขียนในบทส่งท้ายไว้ว่า “ในศตวรรษที่ 21 “เสถียรภาพ” รออยู่ที่ตรงด้านหน้าของประตูนั่นเอง ซึ่งเรียกกันว่าปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน รัฐบาลของอภิสิทธิ์ไม่สามารถกระทำในสิ่งที่สุภาษิตไทยเรียกว่า “ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ” เป็นเรื่องที่ไม่นอกเหนือความคาดเดา หลังจากอภิสิทธิ์ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนธันวาคม 2551 แม้จะเผชิญกับการประท้วงมาอย่างต่อเนื่องของคลืนมหาชนกว่าครึ่งล้านในปี 2552 และร่วมล้านคนในปี 2553 แต่รัฐบาลอภิสิทธ์ิก็ไม่ยอมยุบสภาและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ตามเสียงเรียก ร้องของมหาประชาชน ผู้เขียนได้เชียนไว้ว่า “อภิสิทธิ์และพวกชนชั้นสูงทั้งหลายกำลังซื้อเวลา เพราะมีความเชื่อว่า ยิ่งเวลาเนิ่นนานออกไปได้นานเท่าใด เสียงของผู้ประท้วงก็จะยิ่งอ่อนล้าและแผ่วเบาลงไปมากขึ้นเรื่อยๆ เท่านั้น” แต่เหตุการณ์ตั้งแต่ 14 มีนาคม 2553 เป็นต้นมา แสดงให้เห็นว่า ความคิดความเชื่อของอภิสิทธิ์และชนชั้นสูงที่ว่า ประชาชนจะสู้ไม่ได้นานและจะเหนื่อยล้าล่าถอยกันไปเองนั้นท่าจะไม่จริงเสีย … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | 1 Comment

ประกาศคณะราษฎร

ราษฎรทั้งหลาย เมื่อกษัตริย์องค์นี้ได้ครองราชย์สมบัติสืบต่อจากพระเชษฐานั้น ในชั้นต้นราษฎรบางคนได้หวังกันว่ากษัตริย์องค์ใหม่นี้จะปกครองราษฎรให้ ร่มเย็น แต่การณ์ก็หาได้เป็นไปตามที่คิดหวังกันไม่ กษัตริย์คงทรงอำนาจอยู่เหนือกฎหมายเดิม ทรงแต่งตั้งญาติวงศ์และคนสอพลอไร้คุณความรู้ให้ดำรงตำแหน่งที่สำคัญๆ ไม่ทรงฟังเสียงราษฎร ปล่อยให้ข้าราชการใช้อำนาจหน้าที่ในทางทุจริต มีการรับสินบนในการก่อสร้างและการซื้อของใช้ในราชการ หากำไรในการเปลี่ยนเงิน ผลาญเงินของประเทศ ยกพวกเจ้าขึ้นให้สิทธิพิเศษมากกว่าราษฎร กดขี่ข่มเหงราษฎร ปกครองโดยขาดหลักวิชา ปล่อยให้บ้านเมืองเป็นไปตามยถากรรม ดังที่จะเห็นได้จากความตกต่ำในทางเศรษฐกิจและความฝืดเคืองในการทำมาหากิน ซึ่งพวกราษฎรได้รู้กันอยู่โดยทั่วไปแล้ว รัฐบาลของกษัตริย์เหนือกฎหมายมิสามารถแก้ไขให้ฟื้นขึ้นได้ การที่แก้ไขไม่ได้ก็เพราะรัฐบาลของกษัตริย์มิได้ปกครองประเทศเพื่อราษฎร ตามที่รัฐบาลอื่นๆ ได้กระทำกัน รัฐบาลของกษัตริย์ได้ถือเอาราษฎรเป็นทาส (ซึ่งเรียกว่าไพร่บ้าง ข้าบ้าง) เป็นสัตว์เดียรัจฉาน ไม่นึกว่าเป็นมนุษย์ เหตุฉะนั้น แทนที่จะช่วยราษฎร กลับพากันทำนาบนหลังราษฎร จะเห็นได้ว่า ภาษีอากรที่บีบคั้นเอาจากราษฎรนั้น กษัตริย์ได้หักเอาไว้ใช้ปีหนึ่งเป็นจำนวนหลายล้าน ส่วนราษฎรสิ กว่าจะหาได้แม้แต่เล็กน้อย เลือดตาแทบกระเด็น ถึงคราวเสียเงินราชการหรือภาษีใดๆ ถ้าไม่มีเงินรัฐบาลก็ยึดทรัพย์หรือใช้งานโยธา แต่พวกเจ้ากลับนอนกินกันเป็นสุข ไม่มีประเทศใดในโลกจะให้เงินเจ้ามากเช่นนี้ … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ, รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

Why I don’t Love the King.

Monday, June 14, 2010 Since the 2006 military coup in Thailand, the words ‘Love the King’ have been attacking my eyes from wrist bands, T-shirts, car stickers, posters, flags and banners, from radio, TV and internet, from bill-boards across almost … Continue reading

Posted in Thai style Democracy | 11 Comments

ทำไมถึงไม่รักในหลวง

นับตั้งแต่รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นต้นมา คำว่า ‘รักในหลวง’ โถมกระหน่ำเข้ามาปะทะสายตาข้าพเจ้าอยู่ตลอดเวลา ในทุกด้าน ทั้งสายรัดข้อมือ เสื้อยึด สติกเกอร์รถยนต์ โปสเตอร์ ในธงและป้ายผ้า จากวิทยุ โทรทัศน์ และอินเตอร์เนต รวมทั้งบิลบอร์ดไปจนถึงหน้าโรงงาน เกือบทุกสะพานลอย ตลอดจนสี่แยกไฟแดง รัฐบาลใช้งบประมาณจากภาษีจำนวนมากเพื่อโหมประชาสัมพันธ์คำนี้จนมันมาละเลง เละตุ้มเป๊ะบนใบหน้าของเรา คนที่ต่างประเทศถามข้าพเจ้า “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณไม่รักในหลวง?” ทั้งคนไทยและคนต่างชาติที่แสดงอาการรับไม่ได้และโกรธกริ้วต่อการกระทำของ รัฐบาลที่ละลายเงินภาษีไปกับการพยายามคุมความคิดของคนไม่ให้มีความคิดเห็นที่แตกต่างในเรื่องนี้ ต่างก็ต้องเผชิญกับการถูกคุกคาม ข่มขู่ จับกุมและถูกทรมาน ชื่อของบทความครั้งนี้จึงตั้งขึ้นมาเพื่อเตือนความจำคนในประเทศไทยและจากทั่วโลกว่า มันไม่มีกฎหมาย และไม่มีทางที่จะมีกฎหมายใดสามารถระบุว่าประชาชนจะต้องรักในหลวง ประชาชนทุกคนมีสิทธิอันชอบธรรมที่จะพูดได้อย่างเปิดเผยว่าเรารักหรือไม่รัก ในหลวง การกระทำใดๆ อันเป็นการริดดรอน หรือคุกคามซึ่งสิทธิ เสรีภาพ ชีวิตและทรัพย์สิน ของบุคคลที่พูดว่าไม่รักในหลวง … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ | Comments Off

คำตัดสินคดี จิตรา คชเดช

Posted in วีดีโอ, สื่อ วีดีโอ วิทยุ | Leave a comment

อย่าลืมฉัน / Don’t Forget Me

Posted in วีดีโอ | Leave a comment