Category Archives: เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ

คำนำ

คำนำ การลุกขึ้นสู้ของประชาชนเพื่อขับไล่เผด็จการสุจินดา คราประยูร มาถึงจุดเดือดในเดือนพฤษภาคม 2535  มีการรายงานผู้เสียชีวิต 48 คน จากการปราบปรามของทหาร เป็นไปตามธรรมเนียมการเมืองไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเชิญให้แกนนำทั้งสองฝ่ายเข้าเฝ้า และอภัยโทษให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งพระราชทานนายกรัฐมนตรี ที่แม้ไม่ได้มาจากกระบวนการเลือกตั้ง แต่ก็ได้ผ่านร่างกฎหมาย 267 ฉบับภายในปีเดียว นี่คือรูปธรรม “ประชาธิปไตยแบบไทยภายใต้พระมหากษัตริย์” อันเป็นนิยามแห่งความสับสน และเหตุการณ์แห่ง “คำขอโทษ” ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ที่ซ้ำรอย ครั้งแล้วครั้งเล่า ตามธรรมเนียมวิถีที่ตั้งอยู่บนการสร้างความหวังลมๆ แล้งๆ คนไทยจำนวนไม่น้อยที่มองโลกในแง่ดี  ต่างก็หวังว่าเหตุการณ์พฤษภาเลือดปี 2535 จะเป็นการนองเลือดครั้งสุดท้ายที่กองทัพไทย กระทำกับประชาชนคนไทย และจะเป็นการสิ้นสุดแห่งความโหดร้ายป่าเถือนของการปราบปรามประชาชน ที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับตั้งแต่ปี 2490 เมื่อทหารไทยได้เริ่มต้นกระบวนการบดขยี้ขบวนการประชาธิปไตยของไทยที่เพิ่ง ผลิใบ การเลือกตั้งที่ตามมาหลังจากเหตุการณ์พฤษภาเลือด ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้คนเริ่มมีความหวัง กระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนจนได้รัฐธรรมนูญ (ฉบับประชาชน) … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | Leave a comment

หนังสือ “เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ” ฉบับสมบูรณ์

เมื่อการใช้เสรีภาพในการพูดหรือนำเสนอความคิดเห็นด้ว ยความบริสุทธิ์ใจต่อบทบาทของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ มีต่อการเมืองไทย เพราะต้องการเห็นประชาชนในประเทศไทยมีสิทธิ เสรีภาพ และมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ในการกำหนดอนาคตที่ดีกว่าน ี้ ของตัวเองและของลูกหลาน ถูกนิยามว่าเป็นอาชญากรรมท ี่ “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” ในประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ประชาชนไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากจำเป็นจะต้อง “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” หนังสือสามเล่มในชุดเอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพอยู่ใน 4Shared เรียบร้อยแล้วค่ะ “ไพร่สู้” “กว่าจะบอกออกมาได้ว่าทำไมถึงไม่รักในหลวง” และ “เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ” http://www.4shared.com/dir/x-Z1Geph/_online.html สำหรับดาวโลดจาก scribd ตามไปที่ลิงค์นี้ได้เลยค่ะ http://www.scribd.com/doc/52073145/%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%A7-%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E-Overcoming-Fear-of-Monarchy-in-Thailand

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | Leave a comment

บทที่ 3 ไทยแลนด์แดนอันตราย (Thailand dangerous)

บทที่ 3 ไทยแลนด์ แดนอันตราย (Thailand dangerous) ในรายงานประจำปี 2554 ขององค์กรเสรีภาพแห่งโลก (Freedom of the World) ได้จัดประเทศไทยไว้กลุ่มประเทศ “มีเสรีภาพบางด้าน” ร่วมกลุ่มกับประเทศอาฟกานิสถาน บารุนดี กับพูชา ไอวอรี่ โคสต์ อียิปต์ เอธิโอเปีย ฟิจิ ฟรั่งเศส  กินี-บิสเซา ไฮติ ฮังการี อิหร่าน คูเวต ลัตเวีย มาดากัสการ์ แม็กซิโก ราวันดา ศรีลังกา สวาซิแลนด์ ยูเครน เวเนซุเอรา และซัมเบีย 80 ปี … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | Comments Off

บทที่ 2 ราคาที่ต้องจ่ายให้กับลัทธิสมบูรณาญาสิทธิราช

บทที่ 2  ราคาที่ต้องจ่ายให้กับลัทธิสมบูรณาญาสิทธิราช สำหรับประชาชนในประเทศไทย ราคาของชีวิตมนุษย์และราคาด้านวัตถุที่ต้องจ่ายเพื่อการดำรงไว้ซึ่งลัทธิกษัตริย์บุรุษต้องเป็นใหญ่ เริ่มเป็นราคาที่สูงเกินกว่ากำลังจะจ่ายได้ เมื่อระบบโลกแห่งศตวรรษที่  21 ต่างมุ่งหน้าสู่การสร้างธรรมาภิบาลทางการปกครอง ลัทธิกษัตริย์บุรุษต้องเป็นใหญ่ กลายเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่หนักเกินไป ที่ไม่สามารถหาเหตุผลอันควรมารองรับได้  และค่าใช้จ่ายเพื่อการหลบซ่อนค่าใช้จ่ายของราชอาณาจักรจักรีที่แท้จริงเป็นการกระทำที่ดูถูกประชาชนทุกคน ราชินีและเจ้าจอม พระมหากษัตริย์ 5 พระองค์แรกแห่งราชวงศ์จักรีผลิตพระราชโอรสและพระราชธิดากันอย่างมากมาย จากราชินีและเจ้าจอมที่มีพระองค์ละหลายสิบคน รัชกาลที่ 1 สามารถผลิตพระราชโอรสและพระราชธิดาทั้งสิ้น 42 พระองค์ รัชกาลที่ 2 ทำได้ 73 พระองค์ รัชกาลที่สามทำได้ดีกว่าเสด็จปู่นิดหน่อย ด้วยจำนวน 51 พระองค์ ไม่มีคำว่าสายเกินไป ตั้งแต่พระชนมายุ 48 พระชนมพรรษา รัชกาลที่ 4 ทำสถิติสูงสุดที่ไม่มีพระมหากษัตริย์พระองค์ใดลบสถิติได้ ด้วยจำนวนพระราชโอรสและพระราชธิดารวมกันทั้งสิ้น … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | Leave a comment

บทที่ 1: ราชอาณาจักรจักรี (The Kingdom of the Chakri)

บทที่ 1: ราชอาณาจักรจักรี (The Kingdom of the Chakri) เผยแพร่ครั้งแรก 12 มีนาคม 2554 ในปีพุทธศักราช 2310 หลังจากกองทัพพม่าเผาทำลายกรุงศรีอยุธยาที่ฟอนเฟะและจวนเจียนจะล้มสลายจนเหลือเพียงซากปรักหักพัง อนาคตของบ้านเมืองขึ้นอยู่กับโชคชะตาของพระยาตาก เจ้าเมืองกำแพงเพชร ผู้เกิดมาในตระกูลสามัญชน ที่ได้ขับไล่กองกำลังพม่า ปราบปรามเหล่าขุนนางศักดินาที่แตกเป็นก๊กเป็นเหล่า และรวบรวมชนกลุ่มเล็ก-กลุ่มน้อยต่างๆ เข้ามาอยู่ร่วมกันภายใต้การปกครองของสยาม หลังจากกองทัพใหญ่ของพม่าถอนกำลังจากกรุงศรีอยุธยาเพื่อกลับไปจัดการปัญหาในบ้านเมืองของตัวเอง โดยทิ้งกองกำลังรักษาการณ์ไว้จำนวนหนึ่ง ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน ตากสินก็ตีกองกำลังพม่าที่เหลืออยู่จนแตกพ่าย และจัดการรวบรวมขุนนางที่แตกเป็นก๊กเป็นเหล่าให้มาอยู่ใต้การบังคับบัญชาได้อีกครั้ง และแล้วในปี พ.ศ. 2311ด้วยวัยเพียง 34 ปี พระองค์ได้ประกาศแต่งตั้งตัวเองเป็นผู้ปกครองคนใหม่่ของสยาม ที่่กรุงธนบรี ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับศูนย์กลางการค้าขายที่เรียกกันว่าบางมะกอก หลังจากสิบห้าปีแห่งการสู้รบกับหัวเมืองต่างๆ ที่เคยเป็นเมืองขึ้นของอยุธยามาก่อน ให้กลับมาอยู่ในอาณาเขตการปกครอง รวมทั้งขยายอาณาเขตเพิ่มเติม … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | 8 Comments

สารบัญ – คำนำ

คำนำ การลุกขึ้นสู้ของประชาชนเพื่อขับไล่เผด็จการสุจินดา คราประยูร มาถึงจุดเดือดในเดือนพฤษภาคม 2535  มีการรายงานผู้เสียชีวิต 48 คน จากการปราบปรามของทหาร เป็นไปตามธรรมเนียมการเมืองไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเชิญให้แกนนำทั้งสองฝ่ายเข้าเฝ้า และอภัยโทษให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งพระราชทานนายกรัฐมนตรี ที่แม้ไม่ได้มาจากกระบวนการเลือกตั้ง แต่ก็ได้ผ่านร่างกฎหมาย 267 ฉบับภายในปีเดียว นี่คือรูปธรรม “ประชาธิปไตยแบบไทยภายใต้พระมหากษัตริย์” อันเป็นนิยามแห่งความสับสน และเหตุการณ์แห่ง “คำขอโทษ” ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ที่ซ้ำรอย ครั้งแล้วครั้งเล่า ตามธรรมเนียมวิถีที่ตั้งอยู่บนการสร้างความหวังลมๆ แล้งๆ คนไทยจำนวนไม่น้อยที่มองโลกในแง่ดี  ต่างก็หวังว่าเหตุการณ์พฤษภาเลือดปี 2535 จะเป็นการนองเลือดครั้งสุดท้ายที่กองทัพไทย กระทำกับประชาชนคนไทย และจะเป็นการสิ้นสุดแห่งความโหดร้ายป่าเถือนของการปราบปรามประชาชน ที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับตั้งแต่ปี 2490 เมื่อทหารไทยได้เริ่มต้นกระบวนการบดขยี้ขบวนการประชาธิปไตยของไทยที่เพิ่งผลิใบ การเลือกตั้งที่ตามมาหลังจากเหตุการณ์พฤษภาเลือด ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้คนเริ่มมีความหวัง กระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนจนได้รัฐธรรมนูญ (ฉบับประชาชน) ปี … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | 3 Comments

คำประกาศทางการเมือง และแนะนำหนังสือ “เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ”

สุดทนมอบกราบอยู่ใต้ความเมตตาของฝ่าพระบาท ฝูงชนนับล้านลุกขึ้นยืน ทวงคืนสิทธิแห่งตน ในท้ายท่ีสุด . . อย่างหนักแน่น และกึกก้อง สะท้อนรับทอดต่อ มวลชนประกาศกล้า . . ชีวิตไม่ก้มหัวให้สังคมที่ผิดเพี้ยนเบี้ยวบิด ชีวิตมุ่งมั่นเพื่อการปฏิวัติประชาชน ปิดฉากความฉ้อฉล คำลวง และการกดขี่ ชีวิตที่ปฏิเสธหน้ากากพลาสติก 0 0 0 ไม่มีเงินเหลือพอจะซื้อหนังสืออ่านเล่นตลอด 12 ปีแรกในชั้นเรียน เราเรียนดังคนตาบอด เหมือนกันหมดทุกคน ตราบจนเมื่อได้ย่างเท้าก้าวเข้ามหาวิทยาลัย โลกแห่งวรรณกรรมจึงได้เผยโฉม แต่มีคนหนุ่มและคนสาวจากหมู่บ้านห่างไกลสักกี่คนกัน ที่สามารถเดินทางมาถึงจุดนี้ และพวกเขาจะเลือกเรียนอะไรเมื่อเข้ามหาวิทยาลัย? กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ((พ.ศ.2405 – 2486) มีอำนาจเป็นอันดับสองรองจากผู้พี่ องค์พระมหากษัตริย์แห่งรัชกาลที่ 5 (ครองราชย์ พ.ศ. … Continue reading

Posted in เอาชนะความกลัวพระบรมเดชานุภาพ | 2 Comments