Category Archives: รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ

องค์กร ARTICLE 19 ให้ความคิดเห็นกับศาลไทยในคดีสมยศ พฤกษาเกษมสุข

17 พฤษภาคม 2555 เผยแพร่ โดยแอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย (ACT4DEM) องค์กร นานาชาติ อาร์ติเคิล 19 (ARTICLE 19) เป็นองค์กรปกป้องสิทธิมนุษยชนนานาชาติ ที่ทำงานรณรงค์กว่ายี่สิบปี เพื่อให้ประเทศต่างๆ เคารพและปฏิบัติตามหลักการมาตรา 19 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และ มาตรา 19 ของกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง มาตรา 19 ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ทุก คนมีสิทธิในอิสรภาพแห่งความเห็น และการแสดงออกสิทธินี้ รวมถึงอิสรภาพในการที่จะถือเอาความคิด โดยปราศจากความแทรกสอด และที่จะแสวงหา รับและแจกจ่ายข่าวสารและความคิดเห็นไม่ว่าโดยวิธีใดๆ และโดยไม่คำนึงถืงเขตแดน (คำแปลฉบับ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.)) มาตรา 19 แห่ง กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

ไม่ได้ล้มเจ้า แต่ต้องการให้มีกระบวนการประชาพิจารณ์ในประเด็นที่อ่อนไหวในชาติ เช่นเรื่องสถาบันกษัตริย์

17 พฤษภาคม 2555 จรรยา ยิ้มประเสริฐ ACT4DEM การรณรงค์เพื่อเสรีภาพในการแสดงออก และเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 ไม่ได้หมายความว่าเป็นการ “ล้มเจ้า” ตามที่ฝ่ายคลั่งกำลังจุดชนวน ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา สังคมไทยเติบโตอย่างมากในด้านการกล้าแสดงออกในสิ่งที่ตัวเองคิดและเชื่อ แม้ว่าความสุดโต่งและหยาบทรามจะรุนแรงและเป็นกลุ่มใหญ่ในช่วงแรกๆ แต่ผ่านมาสิบปี พวกคนคลั่งได้กลายเป็นคนกลุ่มน้อย และเป็นตัวตลกมากขึ้นเรื่อยๆ ในสังคม ผลในด้านดีของ 10 ปีที่ผ่านมา – ท่ามกลางเวทีปราศรัยและการถกเถียงทางการเมืองแบบสุดโต่ง -  คือการเพิ่มขยายมากขึ้นของพื้นที่ตรงกลางที่ใช้เหตุใช้ผล เช่นเดียวกับคนที่มีความรู้และมีอารยธรรมทั้งหลายควรจะเป็น โดยเฉพาะเมื่อทั้งสังคมหลุดจากภาวะวิกฤติทางการเมืองที่จะต้องหรือจำต้องเลือกเพื่อไทยเข้าสภา เพื่อเข้าไปแก้ปัญหาบ้านเมือง สังคมไทยในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา หลังรัฐบาลยิ่งลักษณ์ขึ้นสู่อำนาจ จึงได้เกิดการก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดทางการใช้สติปัญญาของประชาชนอย่างมาก และรวดเร็ว อันเป็นผลจากการบ่มเพาะการใช้สติปัญญาและการถกเถียงแลกเปลี่ยนมายาวนาน แม้ว่าทักษิณ รัฐบาล และแนวร่วม นปช. จะขัดขวางและปรามอยู่เนื่องๆ ก็ตามที … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

คนคลั่งเจ้าระส่ำหนักกับกระแส “NO มาตรา 112″ กรี๊ดลั่น “อยากให้คนไทยในเยอรมัน ยิงกบาลแม่งจริงๆ”

6 พฤษภาคม 2555 โดย จรรยา ยิ้มประเสริฐ ผู้ประสานกลุ่มแอคชั้นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย (ACT4DEM) เริ่มเป็นที่ตอบรับทั้งจากนานาชาติและกลุ่มผู้ใช้เนทเพื่อรณรงค์ประชาธิปไตยและ เสรีภาพทั้งหลาย (Social Network) เริ่มรณรงค์แนวร่วมจากโลกไซเบอร์ ประกาศ “Free from Fear – อิสระจากความกลัวมาตรา 112″ อ. สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ได้พูดถึงการรณรงค์ครั้งนี้ว่า “รณรงค์ NO 112 คราวนีั้ ไม่รู้คุณเล็ก Junya Lek Yimprasert และคุณ @Mongkhon Atthajak ไปสรรหา “นางแบบ” มาจากไหน คนดู มัวแต่โฟกัสที่ … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

ผู้หญิงก้าวหน้าจาก 50 ประเทศทั่วโลกชูป้าย “NO มาตรา 112″ เรียกร้องไทยยอมรับ “เสรีภาพในการแสดงออก”

http://hirvikatu10.net/timeupthailand/wp-admin/post-new.php?post_type=post&trid=1617&lang=th&source_lang=en Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

ข้อเขียนของนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

เรามี ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แต่เรามีรัฐธรรมนูณ? มีประชาธิปไตย? ไหม????? โดยอ้น ชัยนรินทร์เมื่อ 5 มกราคม 2012 เวลา 14:29 น. สิ่งที่คุณปรับเปลี่ยนถูกบันทึกแล้ว พระไทยเล่นกีตาร์ได้ไหม ? หมอมีอารมณ์ทางเพศกับคนไข้ได้ไหม? อึมมมม แล้วข้าราชการ…ยุ่งการเมืองได้ไหม? ทหารเป็นเกย์ได้ไหม? ครูกินเหล้าได้ไหม? ลูกเถียงพ่อแม่ได้ไหม? ……เรามี.ชาติศาสนา พระมหากษัตริย์ และเรามีประชาธิปไตย ถ้าชาติมีความเป็นประชาธิไตย ถ้าศาสนาเคารพประชาธิปไตย ถ้าพระมหากษัตริย์เคารพประชาธิปไตย  ถือได้ว่าประเทศชาติเจริญใช่ไหม?  ใช่ เจริญและ จำได้ไหมว่า   รัฐธรรมนูณ รธน 2550 ยังต้องทำประชามติ ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งของกระบวนการประชาธิปไตย รัฐประหาร2549 … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

สาส์นจากทนายนักโทษคดีมาตรา 112 และ พรบ. คอมพิวเตอร์

ทนายประเวศ ประภานุกูล ทนายความของดารณี ชาญเชิงศิลปกุล เขียนบอกเล่าถึงเรื่องราวของเธอ “ดา ตอร์ปิโด; ช่องทางสู่การรับรู้..สภาพชีวิตผู้ต้องขังหญิง” 5 มกราคม 2555 โดย  ประเวศ ประภานุกูล ทีแรกว่าจะไปเยี่ยมดา ตอร์ปิโด วันที่ 30 ธันวาคม 2554 วันสุดท้ายของการทำงานปี 2554 โดยถือโอกาสไปสวัสดีปีใหม่กับดา ด้วย แต่โทรศัพท์จาก อ.หวาน ทำให้ผมต้องไปก่อน ไม่ใช่สิ ไปเยี่ยมดาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในวันที่ 19 ธันวาคม 2554 ก่อนอื่นขอชี้แจงเรื่องเงินที่มีคนฝากให้ดา พอผมโพสต์ว่าจะไปเยี่ยมดา ก็มีคนฝากเงินให้ดาผ่านมาทางผมให้ดา 3 คน รวมทั้งหมด 5,000 บาท … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

ACT4DEM: แถลงข่าว 10 ธันวาคม 2554

10 ธันวาคม 2554 กระทู้แรกที่เห็นที่หน้าเฟสบุ๊ควันี้ คือ โพสต์ของทนายอานนท์ นำภา “ปิดหู ปิดตา กันต่อไป ถุย. . ” พร้อมภาพคลิปคำประกาศคณะราษฎร ฉบับที่ 1 ถูกปิดโดย YouTube ด้วยข้อความ “เนื้อหานี้ใช้งานไม่ได้ในประเทศของคุณ เนื่องจากมีการขอให้ลบจากรัฐบาล” ประกาศคณะราษฎร ที่ประกาศเปลี่ยนแปลงประเทศจาก “ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช” มาสู่ “การปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยสภาผู้แทนราษฎร(ประชาชน)” เป็นข้อความที่รัฐบาลขอลบ จะมีอะไรน่าสะเทือนใจในวันรัฐธรรมนูญไทยและวันสิทธิมนุษยชนสากล ยิ่งไปกว่าเรื่องนี้อีกหรือในวันนี้? ตามมาด้วยข่าวจากเมืองไทยว่าไม่สามารถยื่นหนังสือและข้อเรียกร้องยังนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ในงานวันรัฐธรรมนูญไทย ที่ลานพระรูป ร. 7 ได้ เนื่องจาก “พิธีรีตรองที่ไม่สมควรจะล่วงละเมิด . . … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

ACT4DEM – บันทึกและแถลงข่าว ต่างๆ เกี่ยวกับการรณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 และปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ

10 ธันวาคม 2554 ยื่นข้อเรียกร้องแน่นอน . . 10 ธันวาคม 2554 ยื่นข้อเรียกร้องแน่นอน . . เชิญทุกท่านเตรียมตัวมาร่วมกับเราและร่วมให้กำลังใจอ. สุรพศ by Junya Lek Yimprasert 7 ธันวาคม 2554 10 ธันวาคม นี้ยื่นข้อเรียกร้องยกเลิก 112 และให้ปล่อยนักโทษการเมือง ยุติคดีหมิ่นฯ และปล่อยนักโทษคดีหมิ่นฯ โดยบุคคลผู้มีชื่อเสียงมานำยื่นอย่างแน่นอน เตรียมตัวกันไว้ได้เลยทุกท่าน รัฐเล่นงานการรณรงค์ยกเลิก 112 ตรงๆ ไม่ได้ เพราะในทางเปิดเผยการแสดงความคิดเห็นของประชาชน เป็นหัวใจหลักของระบอบประชาธิปไตย ทำให้ตลอดกว่าสิบวันนับตั้งแต่ประกาศรณรงค์ ทีมงานหลังไมค์ทำงานอย่างหนักเพื่อแก้ไข การถูกโจมตีจากพวก “สายลับอินเตอร์เนต” … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

สาส์นจากนักโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (มาตรา 112)

สุรพศ ทวีศักดิ์ โลก-ธรรมบ้า!!! โอโลกวะโลกเหวย! โลกเจ้าเอยโลกบ้า อำนาจเถื่อนทื่อสวมขื่อคา ตีตรวนตีตราล่าแม่มด โอธรรมะธรรมโว๊ย! ธรรมตีโบยหฤโหด ธรรมไล่ล่าไม่ละลด โทษจำคุกยี่สิบปี โอโลก-ธรรม ระห่ำบ้า กดหัวประชาสิ้นศักดิ์ศรี “กลัวสัจจะ เกลียดเสรี” จึงตีตรวน “ความคิด” คน นักปรัชญาชายขอบ ๕ มกราคม 2555 สมยศ พฤกษาเกษมสุข: แรงงานสร้างโลก 27 ธันวาคม 2554 โดย สมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่มา ประชาไท แรงงานไทยสร้างโลก …………. สดใส มูลค่าล้ำอำไพ ………………….. แผ่นฟ้า … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

โปสเตอร์คำประจำวันต่างๆ

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ, รูปภาพ, สื่อ วีดีโอ วิทยุ | Leave a comment

ข้อเขียนและบทกวีแห่งเสรีภาพ

Unter Redest Stairway to Heaven ภาคภาษาไทยบันไดสวรรค์ เร่งทำบุญสร้างบันไดไปสวรรค์ เกรงว่ากรรมจะตามทันในชาตินี้ คิดว่าสิ่งที่เคยทำเป็นกรรมดี หลายสิบปีที่พ้นผ่านเนิ่นนานมา ร้อนดั่งไฟไหม้ลามยามแก่เฒ่า สร้างบุญไว้ให้เขาเพียงเอาหน้า ระเริงรื่นชื่นสุขทุกเวลา เสวยลาภบาปหนามาเนิ่นนาน ไม่รู้เห็นเวรที่ทำกรรมที่ก่อ สรรเสริญเยินยอกันทั่วบ้าน กิเลสโลภหลงใหลในสายธาร ทุจริตพิสดารดั่งนิยาย ใช้สินทรัพย์ซื้อบุญบำรุงบาป เป็นทองฉาบทาบรัดกิเลสร้าย ครอบความคิดจิตใจจนใกล้ตาย ยังวุ่นวายเพ้อพะวงหลงตัวตน เสพอำนาจสิ้นอายขายชีวิต เข้าเกาะติดตามใจไร้เหตุผล เป็นผู้ใหญ่ไม่เห็นค่าประชาชน ยังแบ่งชั้นแยกชนพลเมือง เห็นผู้คนศิโรราบยอมกราบไหว้ บ้างฝืนใจเชิดชูให้ฟูเฟื่อง ต้องเคารพนบนอบอยู่เนืองเนือง ข้างในนั้นขุ่นเคืองด้วยคับแค้น ดั่งซากสัมภเวสีที่คอยท่า ธุลีฝุ่นบุญญาพาโลดแล่น เสพเศษเสี้ยวส่วนบุญอันบี้แบน ต้องตอบแทนคุณท่านที่เมตตา เร่งทำบุญสร้างบันไดไปสวรรค์ เกรงว่ากรรมจะตามทันถึงชาติหน้า หวังตัดเวรตัดกรรมที่ทำมา ด้วยเศษเสี้ยวบุญญาบารมี จะหักลบกลบบาปด้วยบุญใหญ่ จึ่งกะเกณฑ์พลไพร่และภูตผี … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

60 ปีแห่งการกดขี่สิทธิและเสรีภาพในประเทศไทย

โดยกลุ่มแอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย (ACT4DEM) 27 พฤศจิกายน 2554 ทำไมต้อง 11,135 รายชื่อ ฟัง อ่าน ดาวน์โหลด * * * * * * * * * 60 ปีแห่งการกดขี่สิทธิและเสรีภาพในประเทศไทย นี้เริ่มจัดทำและรวมรวมตั้งแต่ปลายปี 2553 และปรับปรุงครั้งล่าสุดเดือนธันวาคม 2554 และจำนวนผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นมาเป็นกว่า 12,000 คน

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ, รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

24 มิถุนายน 2554: จดหมายถึงพี่สมยศ พฤกษาเกษมสุข

24 มิถุนายน 2554 สวัสดีค่ะพี่สมยศ ในขณะกดแป้นพิมพ์เพื่อเขียนจดหมายถึงพี่ ลมภายนอกอาคารที่พัก พัดโบกกระหน่ำ กรรโชกแรง จนต้นไม้ในสวนไหวเอนอย่างน่ากลัว ทำให้เราหวนคิดถึงพี่และคนอื่นๆ ว่าจะอยู่กันอย่างยากลำบากขนาดไหน ในห้องขังที่อบอ้าวและแออัดยัดเยียดไปด้วยนักโทษที่อาจารย์สุรชัย แซ่ด่าน ได้พูดผ่านซี่กรงออกมาว่า หนึ่งในสามของนักโทษเหล่านั้นคือผู้บริสุทธิ์ และเราก็เชื่อเป็นว่าเป็นเช่นนั้น และก็เชื่อยิ่งว่านักโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่ถูกจับโยนใส่เพิ่มเข้าไปในห้องขังที่แออัดอยู่แล้วนั้นคือผู้บริสุทธิ์ และไม่ควรถูกจับโยนเข้าห้องขังราวกับนักโทษที่ก่ออาชญากรรมร้ายแรงฆ่าคนตาย ตั้งแต่รู้ว่าพี่ถูกจับ เราก็เริ่มขยับแป้นพิมพ์เขียนถึงพี่ แต่ก็เขียนค้างไว้และผ่อนผันเรื่อยมากับเวลาที่ถูกใช้ไปในงานเขียน “จดหมายถึงเหยื่ออธรรม” เพื่อเขียนรำลึกถึงนักโทษคดีหมิ่นฯ และการเตรียมข้อมูลเพื่อรณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 และปล่อยนักโทษการเมือง รวมทั้งงานเกี่ยวกับคนงานเก็บเบอรรี่ที่ฟินแลนด์ ฯลฯ จนยากที่จัดแบ่งอะไรก่อน อะไรหลังเหมือนกัน เพราะทุกเรื่องขณะนี้เป็นความเร่งด่วน ทั้งนั้นเลย เรืองนี้เป็นปัญหาไม่ใช่เฉพาะกับเล็กแต่กับนักกิจกรรมมากมายในเมืองไทยและสากลยามนี้ ที่ยากจะแยกแยะเวลาจากงานประจำ กับความจำเป็นในการต้องลุกขึ้นมาสู้เพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย แม้ว่าจะระลึกถึงพี่อยู่เสมอ ก็จำต้องทิ้งค้างจดหมายนี้ไว้นานพอสมควร กว่าจะลุกมาเขียนถึงพี่สมยศอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 24 มิถุนายน … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

นักโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

โดย จรรยา ยิ้มประเสริฐ กลุ่มแอ็คชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย 7 พฤษภาคม 2554 นักโทษคดีหม่ินพระบรมเดชานุภาพ ตามที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าข้อมูลเกี่ยวกับนักโทษคดีหมิ่นฯ นั้นหาไม่ได้ง่ายนัก ทั้งจำนวนผู้คนที่อยู่ในค่ายเฝ้ามองเรื่องคดีหมิ่นฯ มีกี่คนที่การออกหมายจับแล้วโดยแม้แต่่เจ้าตัวก็ไม่รู้  มีกี่คนที่เข้าไปนั่งจับเข่าอยู่ในห้องขังแม้ว่าคดียังไม่ถูกตัดสิน หรือกี่คนผู้ที่ถูกตัดสินและถูกคุมขังแล้ว ไม่มีใครทราบจำนวนที่แท้จริง ข้อมูลชุดนี้เป็นเพียงการนำเสนอสั้นๆ ของตัวอย่างคดีหมิ่นฯ เพื่อที่จะชี้ให้เห็นภาพว่าคดีหมิ่นฯ ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการกดทับเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและขบวนการประชาธิปไตยอย่างไรบ้าง ข้อมูลที่ใช้ประกอบการเขียนนี้มาจาก Political Prisoners in Thailand (PPT), LM Watch, ประชาไท และไทยอีนิวส์ และสำนักข่าวออนไลน์ต่างๆ ตัวเลขของคดีหมิ่นฯ เพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตระหนกนับตั้งแต่รัฐประหาร 2549 (รัฐประหารของพระราชวัง) โดยคาดการณ์ว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 500 คดี การท่วมทะลักของคดีหมิ่นฯ ในปัจจุบันดูเหมือนว่าจะมีจุดเริ่มมาจากปี 2544 … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

จดหมายถึง “เหยื่ออธรรม” ข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพทุกคน (ฉบับที่ 1 และ 2)

จดหมายฉบับที่ 2 ถึงเพื่อนนักโทษการเมืองที่อยู่ในเรือนจำทุกท่าน: “ประเทศที่ยังมีนักโทษการเมือง” ก็ยังได้ชื่อว่า “เป็นประเทศเผด็จการ” ขอบคุณภาพโดย สุวรรณา ตาลเหล็ก ย่ำรุ่ง 27 ธันวาคม 2554 การเขียนจดหมายถึงนักโทษการเมืองเป็นอะไรที่ทำได้ยากมากจริง เราเริ่มเขียนจดหมายฉบับนี้ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม แต่ก็มาในช่วงเวลาดึกสงัดในเวลาไกล้รุ่งของวันที่ 27 ธันวาคม 2554 จึงสามารถเขียนจบจนได้ * * * * * * * * * ทั้งนี้ เพราะเราไม่สามารถจะเขียนปลอบใจทุกท่านได้อย่างไรว่า “ให้อดทน หนักแน่น เราให้กำลังใจท่านนะ” ในเม่ือเราไม่ได้อยู่ร่วมชะตากรรมแห่งความโหดร้ายเบื้องหลังกรงขังกับพวก ท่าน . . … Continue reading

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

เพลงรณรงค์ มาตรา 112

Posted in รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

นิติราษฎร์ ฉบับ16: ปัญหากฎหมายหมิ่นพระมหากษัตริย์ ข้อเสนอการรณรงค์ยกเลิก ม.112

ที่มา ประชาไท 13 มีนาคม 2554 โดยนิติราษฎร์ ฉบับที่ 16 (วรเจตน์ ภาคีรัตน์) ปัญหาของกฎหมายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ในห้วงเวลาที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 คือ ความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เริ่มจะได้รับความสนใจจากสาธารณชนในวงกว้าง ทั้งนี้ไม่ใช่เพียงเพราะสถิติการจับกุมดำเนินคดีกับผู้ที่ถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดฐานนี้จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและในหลายกรณีผู้ที่ถูก กล่าวหาเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดาเท่านั้น แต่เพราะความลึกลับของการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีในลักษณะเช่นนี้ ประกอบกับความพยายามของหน่วยงานของรัฐที่เริ่มให้ความหมายใหม่ของความผิดฐาน นี้ว่าเป็นความผิดฐานล้มเจ้าด้วย ความสนใจของสาธารณชนที่มีต่อเรื่องนี้จะเห็นได้จากความเคลื่อนไหวในการ รณรงค์ให้ยกเลิกหรือแก้ไขเปลี่ยนแปลงประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มีข้อสังเกตว่าเรื่องราวที่เริ่มอึกทึกกึกก้องนี้ดำเนินคู่ขนานไปกับความ เงียบงันของวงวิชาการนิติศาสตร์ เหมือนกับเรื่องครึกโครมอื้อฉาวอีกหลายเรื่องของกระบวนการยุติธรรมในห้วง เวลาที่ผ่านมา… ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ, รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment

ประกาศคณะราษฎร

ราษฎรทั้งหลาย เมื่อกษัตริย์องค์นี้ได้ครองราชย์สมบัติสืบต่อจากพระเชษฐานั้น ในชั้นต้นราษฎรบางคนได้หวังกันว่ากษัตริย์องค์ใหม่นี้จะปกครองราษฎรให้ ร่มเย็น แต่การณ์ก็หาได้เป็นไปตามที่คิดหวังกันไม่ กษัตริย์คงทรงอำนาจอยู่เหนือกฎหมายเดิม ทรงแต่งตั้งญาติวงศ์และคนสอพลอไร้คุณความรู้ให้ดำรงตำแหน่งที่สำคัญๆ ไม่ทรงฟังเสียงราษฎร ปล่อยให้ข้าราชการใช้อำนาจหน้าที่ในทางทุจริต มีการรับสินบนในการก่อสร้างและการซื้อของใช้ในราชการ หากำไรในการเปลี่ยนเงิน ผลาญเงินของประเทศ ยกพวกเจ้าขึ้นให้สิทธิพิเศษมากกว่าราษฎร กดขี่ข่มเหงราษฎร ปกครองโดยขาดหลักวิชา ปล่อยให้บ้านเมืองเป็นไปตามยถากรรม ดังที่จะเห็นได้จากความตกต่ำในทางเศรษฐกิจและความฝืดเคืองในการทำมาหากิน ซึ่งพวกราษฎรได้รู้กันอยู่โดยทั่วไปแล้ว รัฐบาลของกษัตริย์เหนือกฎหมายมิสามารถแก้ไขให้ฟื้นขึ้นได้ การที่แก้ไขไม่ได้ก็เพราะรัฐบาลของกษัตริย์มิได้ปกครองประเทศเพื่อราษฎร ตามที่รัฐบาลอื่นๆ ได้กระทำกัน รัฐบาลของกษัตริย์ได้ถือเอาราษฎรเป็นทาส (ซึ่งเรียกว่าไพร่บ้าง ข้าบ้าง) เป็นสัตว์เดียรัจฉาน ไม่นึกว่าเป็นมนุษย์ เหตุฉะนั้น แทนที่จะช่วยราษฎร กลับพากันทำนาบนหลังราษฎร จะเห็นได้ว่า ภาษีอากรที่บีบคั้นเอาจากราษฎรนั้น กษัตริย์ได้หักเอาไว้ใช้ปีหนึ่งเป็นจำนวนหลายล้าน ส่วนราษฎรสิ กว่าจะหาได้แม้แต่เล็กน้อย เลือดตาแทบกระเด็น ถึงคราวเสียเงินราชการหรือภาษีใดๆ ถ้าไม่มีเงินรัฐบาลก็ยึดทรัพย์หรือใช้งานโยธา แต่พวกเจ้ากลับนอนกินกันเป็นสุข ไม่มีประเทศใดในโลกจะให้เงินเจ้ามากเช่นนี้ … Continue reading

Posted in ประชาธิปไตยแบบไทยๆ, รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 ปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ | Leave a comment