Category Archives: แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย

จดหมายเปิดผนึก คัดค้าน พรบ. ปรองดองฉบับหัวหน้าคณะรัฐประหาร 2549

29 พฤษภาคม 2555 เรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร และสมาชิกรัฐสภาทุกท่าน คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ประกาศยึดประเทศและโค่นรัฐบาลที่ได้รับการเลือกต้ังมาจากประชาชนในเวลา 22.54 น.​ คืนวันที่ 19 กันยายน 2549 และเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเวลาเกือบเที่ยงคืน  ในวันที่ 20 กันยายน คปค. ออกประกาศฉบับที่ 3/2549 ให้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 สิ้นสุดลง ให้วุฒิสภา สภาผู้แทนราษฎร คณะรัฐมนตรี และศาลรัฐธรรมนูญ สิ้นสุดลงพร้อมกับรัฐธรรมนูญ ให้คณะองคมนตรีดำรงตำแหน่งและปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ให้ศาลคงอำนาจหน้าที่ต่อไป ในวันที่ 22 กันยายน เวลา 12.00 … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

บทสัมภาษณ์คุณจรรยา ยิ้มประเสริฐ ฝรั่งฟังแล้วหูผึ่ง

ที่มา ไทยอีนิวส์ วันพุธ, กันยายน 14, 2011 ถ้า เราได้ดูในประวัติศาสตร์ของประเทศพม่า ซึ่งตอนนี้เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วที่มีการต่อสู้กันอยู่ ประเทศไทยก็เป็นการพิสูจน์อีกเหมือนกันที่เป็นเวลา 5 ปีแล้วในตอนนี้ และพวกเขา (ประชาชน) ก็ยังดิ้นรนขวนขวายอย่างไม่หยุดหย่อนเพื่อการเปลี่ยนแปลง ความจริงจังในเรื่องเหล่านี้อยู่ที่นั่น และชาวโลกก็ไม่ควรที่จะเพิกเฉยกับเรื่องนี้เลย ชาวโลกก็ควรที่จะให้ความสนใจมากขึ้นกับคนไทยผู้ที่ยังดิ้นรนขวนขวาย ต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจังเสียที ที่มา เว็บไซต์ Thaipoliticalprisoners แปลโดย: ดวงจำปา เว็บไซต์ Internet Freedom หมายเหตุไทยอีนิวส์: เราได้เซ็นเซอร์บางข้อความที่ละเอียดอ่อนกับกฎหมายไทยบางมาตรา หมายเหตุคุณจรรยา ได้ส่งบทสัมภาษณ์ฉบับแก้ไขเล็กน้อยมาให้ไทยอีนิวส์ ขอ ขอบพระคุณความพยายามของผู้รายงานข่าว คุณมาร์ค ทิว์เฟิล, เวปไซค์ของ PPT จึงสามารถนำเสนอเรื่องราวเป็นภาษาอังกฤษของการสัมภาษณ์ … Continue reading

Posted in บทความจากสื่ออื่นๆ, สื่อ วีดีโอ วิทยุ, แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

เวทีคนเสื้อแดงฟินแลนด์กับก้าวต่อไปของ นปช. ยุโรป

จรรยา ยิ้มประเสริฐ 10 มิถุนายน 2554 ผ่านไปแล้วเวทีคนเสื้อแดงที่ฟินแลนด์กับความเข้มข้นด้วยประเด็นและแง่คิด ที่สามารถนำไปสู่การสร้างเครือข่ายแห่งคนเสื้อแดงยุโรปต่อไปหลังจากการพบปะ แลกเปลี่ยนระหว่างคนเสื้อแดงและนักวิชาการที่ห่วงใยเมืองไทยที่ฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2554 พบกับคนไทยในยุโรปที่มีบทบาทใน นปช. ยุโรป ทั้งนี้มีแกนนำ นปช. ยุโรป มาจากนอร์เวย์ เดนมาร์ก และเยอรมัน พร้อมกับผู้อาวุโสสองท่านจากอเมริกาและคุณแป๊ะ บางสนานจากประเทศไทย โต้โผใหญ่ ได้แก่ คุณมานพและคุณนัตตี้ ตัวแทน นปช. ฟินแลนด์ และพี่ประกอบจากเฮลซิงกิ ที่ประสานงานกับลุงนครและแม่ติ๋วแห่งร้านอาหารไทย “ข้าวทิพย์” กลางเมืองเฮลซิงกิ เพื่อขอใช้สถานที่จัดงาน ซึ่งทั้งลุงนครและแม่ติ๋วก็ปิดร้านรับแขกเพื่อต้อนรับคนไทยหัวใจประชาธิปไตยกันเลยทีเดียว พี่หาญและพี่เมย์จากแคลิฟอร์เนียตระเวณเยี่ยมคนเสื้อแดงยุโรปในหลายประเทศเป็นเวลาเดือนครึ่ง จากการพบปะที่ฟินแลนด์ ก็ทำให้ได้รับทราบว่าผู้ประสานงานแต่ละประเทศของชาวเสื้อแดง นปช. หลายคนในยุโรปเป็นกลุ่มคนสำคัญในการระดมทุนเข้าวัดไทยต่างๆ … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

22 พฤษภาคม 2554: รำลึกพฤษภามหาโหด 2553 ณ หน้าหอไอเฟล ประเทศฟรั่งเศส

จรรยา ยิ้มประเสริฐ 31 พฤษภาคม 2554 22 พฤษภาคม 2554 เครือข่ายนปช. ยุโรป นัดรวมตัวหน้าหอไอเฟล ฝรั่งเศส เพื่อร่วมรำลึกครบรอบเหตุการณ์สังหารโหดประชาชน ณ ศูนย์กลางย่านการค้า กลางเมื­องหลวงกรุงเทพฯ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2553 หลังจากกลับจากฝรั่งเศสข้าพเจ้าต้องช่วยเพื่อนทำนิทรรศการศิลปะที่เมือง Turku ที่ได้รับเลือกจากสหภาพยุโรปให้เป็นเมืองศูนย์กลางวัฒนธรรมยุโรปประจำปี 2554 ที่มีกำหนดเปิดงานในวันที่ 28 พฤษภาคม จึงทำให้การเขียนถ่ายทอดเรื่องราวกิจกรรมรำลึกพฤษภาเลือด 2553 ของกลุ่ม นปช. ยุโรป ต้องล่าช้าไปด้วย ต้องขออภัยพี่ๆ น้องๆ นปช, ยุโรปและแดงยุโรป ทุกคนมา ณ ที่นี้ด้วย ต่อไปนี้เป็นบันทึกประสบการณ์การเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่ม นปช. … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

เวทีนำเสนอ “เบื้องหลังวิกฤติประเทศไทย”

สถานที่จัดงาน  RIKHARDINKATU LIBRARY Rikhardinkatu 3, 00099 Helsinki วันอาทิตย์, 10 เมษายน, 13.00 น. เวทีเปิด พร้อมอาหารว่าง กล่าวต้อนรับ: Tove Selin, ประธาน, Finnish Asiatic Society. นำเสนอโดย: จรรยา เล็ก ยิ้มประเสริฐ, กลุ่มแอ็คชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย 10 เมษายน เป็นวันครบรอบหนึ่งปีตั้งแต่อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ระดมกองทหารรักษาพระองค์เข้ามาปราบปรามคนเสือแดงที่อนุสาวรีย์ ประชาธิปไตย ในปี 2553 ผู้ประท้วง 19 คนเสียชีวิต พร้อมด้วยนักข่าวชาวญี่ปุ่นและทหาร 5 คน … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

สลายหมอกควันแห่งการคอรัปชั่น – จดหมายถึงเพื่อนและสหาย

จรรยา ยิ้มประเสริฐ 30 ตุลาคม 2553 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ข้าพเจ้าได้เขียนจดหมายและบทความหลายชิ้นเกี่ยวกับวิกฤติการเมืองใน ประเทศไทย แต่จดหมายฉบับนี้เขียนขึ้นเพื่อบอกเล่าเรื่องราวถึงผลสะเทือนต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งด้านส่วนตัวและในงานต่างๆ ข้าพเจ้าเดินทางออกจากประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 เมษายน ตามคำเชิญของสหภาพแรงงานที่ฟินแลนด์ และจากอีกสองสามองค์กร พร้อมกับวีซ่าเดินทางเข้าออกยุโรป หลังจากข้าพเจ้าเดินทางมายุโรปได้ไม่นาน ก็เกิดเหตุการณ์การปราบปรามคนเสื้อแดงอย่างเหี้ยมโหด หลังจากการพยายามเกาะติดเหตุการณ์การปราบปราบที่สะเทือนขวัญครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้เผยแพร่งานเขียนที่เปิดเผยถึงความรู้สึกของตัวเองต่อการเมืองใน ประเทศไทย และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ข้าพเจ้าได้รับคำแนะนำว่าอย่าเพิ่งเดินทางกลับประเทศไทย (ดูรายละเอียดเกี่ยวกับกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่ท้ายจดหมาย) เพื่อนบางคนถามว่า “มันคุ้มกันหรือกับการลุกขึ้นมาเขียนเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์เมื่อ ต้องเผชิญกับความกดดันต่างๆ ทำไมไม่มุ่งหน้าทำงานที่สำคัญของคุณต่อไป โดยไม่ต้องวิพากษ์วิจารณ์ถึงบทบาทสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อการเมืองไทย?” ขอบคุณอย่างยิ่ง แม้แต่ในประเทศไทย ยิ่งมีความพยายามจะทำให้ไพร่หุบปากมากเท่าไร เสียงของผู้ที่ไม่เห็นด้วยกลับยิ่งดังมากขึ้นเรื่อยๆ  แม้ว่าผู้ทรงภูมิปัญญาในบ้านเมืองส่วนใหญ่จะยังคงนิ่งเฉย แต่เราก็เห็นนักวิชาการที่ละคนสองคนได้ทยอยลุกขึ้นมาทำลายความเงียบงันเหล่า นี้ อะไรทำให้ประเทศไทยเดินทางมาถึงจุดนี้? การสูญเสียชีวิตถึง 90 ชีวิตและกว่า … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

จดหมายถึงที่ประชุมเวทีประชาชนเอเชีย-ยุโรป (AEPF)

สวัสดีเพื่อนและสหายที่เวทีประชาชนเอเชียยุโรป ครั้งที่ 8 ข้าพเจ้ายินดีที่ได้เห็นเพื่อนทั้งหลายช่วยกับทำให้เวทีภาคประชาชนเอเชียยุโรปดำรงต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน และเศร้าลึกในหัวใจที่ไม่สามารถเข้ารว่มประชุมครั้งนี้ได้  การทำงานรณรงค์เรื่องประชาธิปไตยในประเทศไทยดูเหมือนว่าได้ดึงข้าพเจ้าให้ออกห่างจากเวทีการแลกเปลี่ยนภาคประชาชนอาเซียน (ASF) และเวทีประชาชนเอเชีย-ยุโรป (AEPF) มากขึ้นหรือเปล่า? หลังจากได้รับเกียรติให้เป็นประเทศแรกที่เป็นเจ้าภาพจัดงาน ASEM และงาน AEPF ในปี 2539 ใครฤาจะคาดการณ์ได้ว่า เพียงหนึ่งทศวรรษต่อมา ประชาชนชาวไทยต้องออกมาเดือนขบวนและต้องหลั่งเลือดนองท้องถนนเพื่อต่อสู้เพื่อสิทธิพื้นฐานของคำว่า “ประชาธิปไตย” เช่นเดียวกับเพือนบ้านในพม่า นอกจากเป็นประเทศแรกที่เป็นเจ้าภาพจัดงาน ประเทศไทยดูเหมือนว่าจะไม่สามารถมีส่วนเกื้อหนุนต่อพัฒนาการของเวที AEPF และ ASEM และมิหนำซ้ำยังได้ลางจูงทั้งภูมิภาคลงมาสู่ปลักโคลนแห่งความรุนแรงและการทำลายล้างซึ่งหลักการแห่งประชาธิปไตยไปทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน หัวข้อของเวทีการประชุม AEPF 8 ที่ว่า “ท้าทายและลดอำนาจของบรรษัทข้ามชาติ และสร้างรัฐที่เป็นของประชาชนเพื่อประชาชน”  เป็นหัวข้อที่เลือกได้เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์เป็นอย่างยิ่ง แต่น่าเสียดายที่ข้าพเจ้าไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ และน่าเสียดายที่ไม่มีพื้นที่เปิดให้กับการนำเสนอปัญหาเฉพาะเรื่องเช่นเรื่อง “ประชาธิปไตยในประเทศไทย” ที่ข้าพเจ้าหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้จัดให้มีขึ้นในเวที​ AEPF8 ครั้งนี้ … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment

แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย

URGENT call for Solidarity Action for the People Democracy in Thailand International Solidarity with the People of Thailand การสมานฉันท์นานาชาติกับประชาชนในประเทศไทย ถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะต้องขจัดความไม่เป็นประชาธิปไตย และกลเกมการเมืองที่ฉ่้อฉลในประเทศไทยให้จบสิ้นกันไปเสียที เพียงแค่ 15 ปีหลังจาะการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาสู่ระบบ ประชาธิปไตยในปี 2475 การเติบโตของระบบประชาธิปไตยของไทยต้องชะงักงันเพราะรัฐประหารปี 2490 และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาพัฒนาการด้านประชาธิปไตยของไทยเป็นไปอย่าง ทุลักทุเล ประหนึ่งราวกับการ โลดเต้นไปกับเหล่าบรรดาจอมพล ก้าวหน้าหนึ่งก้าว ถอยหลังหนึ่งก้าว นับตั้งแต่ปี 2475 ขั้วอำนาจเผด็จการในสังคมไทย กองทัพ “แห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” … Continue reading

Posted in แอคชั่นเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย | Leave a comment